มารยาทไทย - มารยาทในการออกบัตรเชิญ

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
12/03/2009
ที่มา: 
เว็บไซต์ฅนไทยดอทคอม กระทรวงมหาดไทย http://www.khonthai.com

มารยาทไทย - มารยาทในการออกบัตรเชิญ

การออกบัตรเชิญ
อาจแบ่งได้ ๓ ลักษณะ คือ
 เชิญไปในงานเลี้ยงอาหาร ซึ่งกำหนดเวลา
     - อาหารเช้า เวลาประมาณ ๖.๐๐-๗.๐๐ น. มักจัดที่บ้านเจ้าภาพ มีการเลี้ยงพระตามธรรมเนียม
     - อาหารกลางวัน เวลาประมาณ ๑๒.๐๐ น. ไม่ควรไปก่อนหรือช้ากว่านั้นมาก
     - อาหารค่ำ เวลาที่เหมาะสมควรเป็น ๒๐.๐๐ น.

  •  เชิญไปในงานมงคล เป็นงานรื่นเริงแสดงความยินดี เช่น งานสมรส วันเกิด บวช ขึ้นบ้านใหม่ ครบรอบแต่งงาน ฯลฯ
  •  เชิญไปในงานศพเป็นงานแสดงความอาลัยแก่ผู้ตาย ต้องสำรวมกิริยาไม่แสดงอาการรื่นเริง


การออกบัตรเชิญ
มีหลักปฏิบัติสำคัญ ดังต่อไปนี้

  • ผู้รับเชิญ

 ถ้าผู้รับเชิญเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ผู้เชิญควรจะนำบัตรเชิญด้วยตัวเอง ถ้าเป็นผู้ใหญ่มาก ๆ ก็ควร
 เอาบัตรใส่พานไป เช่น งานบวช แต่งงาน แต่ถ้าอยู่ไกลเกินกว่าที่จะไปได้ก็อนุโลมให้ส่งทางไปรษณีย์
 ถ้าผู้รับเชิญเป็นเพื่อนใกล้ชิดสนิทสนม ผู้เชิญไม่จำเป็นต้องไปด้วยตัวเอง อาจส่งบัตรทางไปรษณีย์
 หรือเขียนจดหมาย หรือติดต่อทางโทรศัพท์

  • การส่งบัตรเชิญ

ควรจะส่งล่วงหน้าให้ผู้รับเชิญมีโอกาสเตรียมตัวแต่เนิน ๆ เช่น ตัดเสื้อผ้า ไม่นัดหมายกับผู้อื่นในวันนั้น
นอกจากในกรณีที่กะทันหันจริง ๆ ก็พอจะอนุโลมกันได้

อ้างอิงข้อมูลจากต้นฉบับ : http://www.khonthai.com/Vitithai/marayat9.htm