ชนเผ่าลีซู - บทความ ผู้หญิงบนดอยกับงานในเมือง

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
09/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์ http://www.hilltribe.org

ชนเผ่าลีซู : ผู้หญิงบนดอยกับงานในเมือง

คุณเป็นคนหนึ่งไหมที่คิดเหมือนกันว่า... ผู้หญิงบนดอยกับงานในเมืองและค่านิยมที่ผิด ๆ พูดถึงค่านิยมสมัยนี้ สังคมเริ่มเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่ในเมือง ใครจะรู้ว่าอีกมุมหนึ่งของสังคมไทย ผู้หญิงที่อยู่ตามป่าตามเขา มักจะเริ่มมีความดิ้นรนที่จะเข้ามาในเมือง เพื่อที่จะหางานทำ แต่ใครจะรู้ว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นมันได้หรือเสียมากกว่า...

เคยรู้ไหมว่าชีวิตสาวบนดอย... ก้าวแรกที่เข้ามาใช้ชีวิตในเมือง สิ่งที่ได้รับ คือ แรงกดดันจากสังคม และสิ่งแวดล้อม หรือแม้กระทั่งคนรอบข้าง การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกเห็นได้อย่างชัดเจนว่า บางคนโชคดีมีการศึกษาสูงก็ไม่โดนกดขี่มากนัก ในเรื่องของค่าแรงงาน แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีการศึกษาจะเห็นได้ชัดว่าถูกกดขี่ในเรื่องนี้มาก... การที่ได้อยู่บนดอยกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่ไม่มีทางเลือก จึงจำเป็นต้องหางานทำในตัวเมือง สิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าความจำเป็นของผู้หญิงบนดอย คือ ต้องหาเลี้ยงครอบครัว ฉะนั้นจึงเกิดอาชีพหนึ่ง ที่กลายเป็นค่านิยมของสาวที่อยู่บนดอยอาชีพนั้น คือ อาชีพการนวดแผนโบราณ ยิ่งมากกว่านั้นบางคนเริ่มที่คิดค้าประเวณี....

อาจจะเป็นเพราะว่าจุดเริ่มต้นของการค้าประเวณีเกิดจากได้เงินเดือนน้อย ไม่สามารถที่จะเลี้ยงครอบครัวได้ และเพื่อนที่เคยทำงานแบบนี้มาก่อนมาชักชวนกัน สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เงินและความสบายของครอบครัว ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้เลย สาเหตุนี้จึงทำให้การค้าประเวณีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงเป็นปัญหาที่คุกคาม และหาวิธีแก้ไขยากมากขึ้น แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่เลิกทำแล้วตั้งตัวได้บ้าง แต่บางคนแทบจะไม่เหลืออะไรเลยในชีวิต..

หนาวน้ำค้างกลางคืนสะอื้นอ้อน
จะกางกรกอดน้องประคองขวัญ
เอาดวงดาราระยับกับพระจันทร์
ต่างช่อชั้นวาลาระย้าย้อย.

ไม่มีใคร....... ที่อยากทำแบบนี้
ไม่มีใคร....... ที่อยากเป็นแบบนี้
ไม่มีใคร....... ที่อยากเจอชีวิตแบบนี้
ไม่มีใคร....... ที่อยากใช้ชีวิตแบบนี้

ใครจะรู้บ้างไหมว่า...... สาวบนดอยยากลำบากแค่ไหน
ใครจะรู้บ้างไหมว่า....... สาวบนดอยต้องกระตือรือร้นกับชีวิตแค่ไหน
ใครจะรู้บ้างไหมว่า....... สาวบนดอยใช้ชีวิตน่าเศร้าแค่ไหน

http://www.hilltribe.org/thai/article/06-essay-thai-mountaingirls.php