วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
18/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานลีซู-สัตว์ชนิดหนึ่งที่อยู่ในถ้ำ

ในสมัยก่อนมีสองพี่น้องคู่หนึ่งอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้าย โดยแม่เลี้ยงคนนั้นได้มีลูกกับพ่ออีกคนหนึ่ง อยู่มาวันหนึ่งแม่เลี้ยงได้เอาเมล็ดจึซึมาสื่อ (เมล็ดผักชนิดหนึ่ง) ให้กับลูกเลี้ยงคนโตไปปลูกในไร่ โดยบอกว่าถ้าไม่งอกห้ามกลับมาบ้าน แม่เลี้ยงได้นำเมล็ดผักเอาไปคั่วก่อน ส่วนของลูกตัวเองแม่เลี้ยงให้โดยไม่ได้คั่ว เมล็ดที่คั่วให้ลูกเลี้ยงนั้นหอมนาน ลูกเลี้ยงของนางก็เดินไปกินเมล็ดจึซึมาสื่อไป ส่วนเมล็ดของลูกชายนางนั้ไม่หอมจึงไม่อยากกินและได้แย่งของพี่ชายกิน

พอไปถึงไร่ก็เหลือเพียงนิดเดียว ไม่พอหว่าน พี่ชายจึงของเมล็ดผักจากน้องชาย (ลูกเมียน้อย) แต่น้องชายกลับไม่ให้และหว่านเมล็ดผักคนเดียวจนหมด ส่วนพี่ชายไม่รู้จะทำอย่างไรจึงหว่านเมล็ดผักของตนเองที่เหลืออยู่หว่าน เสร็จทั้งสองก็รอที่เมล็ดจะงอก รอได้ 3 วัน เมล็ดผักของชายงอกขึ้นจึงได้กลับบ้าน ส่วนเมล็ดของพี่ชายนั้นไม่งอก เขาจึงไม่กล้ากลับบ้านจนในที่สุดก็หิวข้าวตาย


ส่วนน้อยชายอีกคนนี้รอพี่ชายกลับมาแต่ไม่เห็นกลับมาเสียที แม่เลี้ยงก็บอกลูกเลี้ยงผู้น้องว่า เจ้าจงไปตามหาพี่ชายของเจ้า หากหาไม่พบก็ไม่ต้องกลับบ้าน น้องชายก็ตามหาพี่ชายและร้องตะโกนเรียก แม้จะเรียกเท่าไหร่ก็หาไม่พบ สุดท้ายน้องชายก็หิวข้าวตาย กลายเป็นอาปูคู ให้เราเห็นอยู่ทุกวันนี้

(เรื่องนี้ สอนให้เรารู้ว่าไม่มีใครรักเราเท่ากับพ่อแม่แท้ๆของเรา)