ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารล้านนา - น้ำพริกหนุ่ม
อาหารล้านนา : น้ำพริกหนุ่ม
พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด นิยมใช้ทำน้ำพริก โดยเครื่องปรุงมีดังนี้ พริกหนุ่ม ปลาร้าหอม กระเทียม กระเทียม กะปิ เกลือ
ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำพริกหนุ่ม หอมกระเทียมไปเผาให้สุก แกะเปลือกออก ปลาร้าและกะปิห่อใบตองย่างไฟให้สุก นำเครื่องปรุงทุกอย่างตำรวมกันให้ละเอียด อาจใช้ผักชีต้นหอมโรยหน้าก่อน
รับประทาน บ้างก็นำปลาร้ากับกะปิต้มด้วยกัน เมื่อตำเครื่องทุกอย่างละเอียดแล้วจึงเติมน้ำปลาร้าต้มให้พอขลุกขลิก บ้างชอบรสเปรี้ยวอาจเอามะเขือเทศหมกขี้เถ้าร้อนให้สุก ปอกเปลือกแล้วตำลงไปหรือบีบน้ำมะกอกสุกเติมก็ได้
น้ำพริกหนุ่มนิยมกินกับผักต่าง ๆ เช่น ถัวฝักยาว ผักกาด กะหล่ำปลี มะเขือ อาจลวกหรือกินสดก็ได้ ปัจจุบันน้ำพริกหนุ่มกลายเป็นอาหารที่รู้จักทั่วไป เพราะมีการทำจำหน่ายอย่างแพร่หลายแก่นักท่องที่มาเที่ยวเชียงใหม่ นิยมซื้อเป็นของฝากโดยนิยมกินคู่กับ แคบหมู และมีการ พัฒนาการตลาดของน้ำพริกหนุ่มโดยปรุงให้ถูกปากคนทั่วไปได้ง่าย แต่จะแตกต่างจากรสชาติอย่างพื้นบ้านที่นิยมกินกันมีทั้งชนิดที่เผ็ดมากและ เผ็ดน้อย และเก็บได้นานขึ้น ( ใส่สารกันบูด ) มีการติดยี่ห้อของผู้ผ้ผลิต ซึ่งโดยมากพบในตลาดวโรรสเชียงใหม่ เป็นต้น