วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
08/10/2008
ที่มา: 
เว็บไซต์ล้านนาคดี http://lanna.mju.ac.th/ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ "ทุกภาพ ทุกตัวอักษร มอบเป็นวิทยาทานแด่ทุกท่าน"

อาหารล้านนา : น้ำพริกหนุ่ม
 

พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด นิยมใช้ทำน้ำพริก โดยเครื่องปรุงมีดังนี้ พริกหนุ่ม ปลาร้าหอม กระเทียม กระเทียม กะปิ เกลือ

ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำพริกหนุ่ม หอมกระเทียมไปเผาให้สุก แกะเปลือกออก ปลาร้าและกะปิห่อใบตองย่างไฟให้สุก นำเครื่องปรุงทุกอย่างตำรวมกันให้ละเอียด อาจใช้ผักชีต้นหอมโรยหน้าก่อน

รับประทาน บ้างก็นำปลาร้ากับกะปิต้มด้วยกัน เมื่อตำเครื่องทุกอย่างละเอียดแล้วจึงเติมน้ำปลาร้าต้มให้พอขลุกขลิก บ้างชอบรสเปรี้ยวอาจเอามะเขือเทศหมกขี้เถ้าร้อนให้สุก ปอกเปลือกแล้วตำลงไปหรือบีบน้ำมะกอกสุกเติมก็ได้

น้ำพริกหนุ่มนิยมกินกับผักต่าง ๆ เช่น ถัวฝักยาว ผักกาด กะหล่ำปลี มะเขือ อาจลวกหรือกินสดก็ได้ ปัจจุบันน้ำพริกหนุ่มกลายเป็นอาหารที่รู้จักทั่วไป เพราะมีการทำจำหน่ายอย่างแพร่หลายแก่นักท่องที่มาเที่ยวเชียงใหม่ นิยมซื้อเป็นของฝากโดยนิยมกินคู่กับ แคบหมู และมีการ พัฒนาการตลาดของน้ำพริกหนุ่มโดยปรุงให้ถูกปากคนทั่วไปได้ง่าย แต่จะแตกต่างจากรสชาติอย่างพื้นบ้านที่นิยมกินกันมีทั้งชนิดที่เผ็ดมากและ เผ็ดน้อย และเก็บได้นานขึ้น ( ใส่สารกันบูด ) มีการติดยี่ห้อของผู้ผ้ผลิต ซึ่งโดยมากพบในตลาดวโรรสเชียงใหม่ เป็นต้น