วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
08/10/2008
ที่มา: 
เว็บไซต์ล้านนาคดี http://lanna.mju.ac.th/ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ "ทุกภาพ ทุกตัวอักษร มอบเป็นวิทยาทานแด่ทุกท่าน"

อาหารล้านนา : น้ำพริกอ่อง 

  


น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกล้านนาชนิดหนึ่งที่รู้จักกันแพร่หลายทั่วไปพอ ๆ กับ น้ำพริกหนุ่ม โดย มีเครื่องปรุงดังนี้ เนื้อหมูสับ พริกแห้ง กระเทียม หอม มะเขือเทศ เกลือ ปลาร้า ( อาจใส่หรือไม่ก็ได้ ) ถั่วเน่าแข็บ ( ถั่วเหลืองหมักทำเป็นแผ่นตากแห้ง หากไม่มีใส่เต้าเจี้ยวแทนได้ ) กะปิ ( ใส่หรือไม่ก็ได้ ) รากผักชี ผักชีต้นหอมหั่น น้ำมันหมู

ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำพริกแห้ง หอม กระเทียม เกลือ และรากผักชีโขลกพร้อมกัน เมื่อแหลก ดีแล้วเอากะปิ ปลาร้า และถั่วเน่าแข็บซึ่งย่างไฟแล้ว หรือเต้าเจี้ยวใส่ลงไปโขลกให้เข้ากัน ส่วนเนื้อหมูสับให้ละเอียด มะเขือเทศหั่นหรือใส่ครกบด แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงเจียวพอหอมแล้วเอาน้ำพริกลงผัด ใส่เนื้อหมู และมะเขือเทศตามลำดับ พอเนื้อและมะเขือเทศเริ่มสุก เติมน้ำพอสมควร เคี่ยวจนงวดปรุงรสตามชอบแล้วยกลง นำผักชีต้นหอมหั่นโรยหน้า

บางสูตรจะเอาหมูลงผัดก่อนแล้วจึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศโขลกให้เข้ากัน ดีก่อนแล้วค่อยนำไปผัดในน้ำมันและบางสูตรก็ย่างพริกแห้งให้หอมก่อนโขลกรวม เครื่องแกงอื่น

อย่างไรก็ตามลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่องมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้งเคี่ยวจน เป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย และรสหวานตาม ในการรับประทานน้ำพริกอ่องจะนิยมใช้ผักจิ้ม เช่น มะเขือเปราะ ถัวฝักยาว ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ถั่วพู กะหล่ำปลี แตงกวา จะนึ่งจะลวกหรือกินสดก็ได้ หากมีแคบหมูมากินด้วยก็ยิ่งอร่อย