ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารล้านนา - แกงสะแล
อาหารล้านนา : แกงสะแล
สะแล เป็นพรรณไม้รอเลื้อย ไม้พุ่มกึ่งยืนต้นชนิดหนึ่ง นิยมใช้ผลอ่อนซึ่งมีลักษณะผลที่ยังเล็ก ๆ มาแกงใส่หมูสามชั้น กระดูกหมู หรือปลาย่าง โดยมีเครื่องแกงและขั้นตอนการแกงอย่างเดียวกับ แกงผักหวาน ซึ่งบางสูตรนิยมเติมข่าและน้ำมะขามเปียกลงไปด้วย ทั้งนี้ สะแล ที่ใช้แกงกินมีสองชนิด คือ สะแมน และ สะแลยาว คือสะแลที่มีผลกลมและสะแลชนิดที่มีผลยาว
จากการศึกษาอาหารไทยพื้นบ้านภาคเหนือ ของเสาวภา ศักยพันธุ์ ( ๒๕๓๔ ) พบว่า แกงสะแล ปริมาณ ๑๐๐ กรัม มี ๙๖ . ๓๖ แคลอรี โปรตีน ๑๐ . ๓๖ กรัม ไขมัน ๒ . ๔๖กรัม คาร์โบไฮเดต ๘ . ๒๕ กรัม แคลเซียม ๑๘๐ . ๘๙ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๕๕ . ๖๐ มิลลิกรัม เหล็ก ๑ . ๙๕ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๑๗๙ . ๑๒ อาร์อี วิตามินบีหนึ่ง ๐ . ๒๖ มิลลิกรัม วิตามินบีสอง ๐ . ๓๓ มิลลิกรัม ไนอะซิน ๒ . ๔๐ มิลลิกรัม และวิตามินซี ๘ . ๑๗ มิลลิกรัม
(ขอบคุณภาพจาก: Bookworld Thainewsagency.com)