ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารล้านนา - แกงเห็ดถอบ
อาหารล้านนา : แกงเห็ดถอบ
เห็ดถอบ คือ เห็ดเผาะ นิยมนำมาแกงใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดผักจ้ำ โดยจะใส่หมูสับด้วยก็ได้ เครื่องแกง ได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ปลาร้า กะปิ เกลือ โดยโขลกเครื่องแกงเหล่านี้ด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดน้ำมันพร้อมกับหมูสับ เติมน้ำพอควร พอน้ำแกงเดือด ใส่เห็ดเผาะซึ่งผ่าซีกแล้วลงไป พอเห็ดสุกก็ใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อยหรือยอดผักจ้ำ แล้วแต่จะหาได้ลงไปให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบแล้วก็ยกลงได้
จากการศึกษาอาหารไทยพื้นบ้านภาคเหนือ ของเสาวภา ศักยพันธุ์ ( ๒๕๓๔ ) พบว่า แกงเห็ดถอบ ปริมาณ ๑๐๐ กรัม มี ๗๑ . ๗๓ แคลอรี โปรตีน ๖ . ๗๕ กรัม ไขมัน ๑ . ๙๐กรัม คาร์โบไฮเดต๖ . ๗๕ กรัม แคลเซียม ๖๓ . ๙๗ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๘๔ . ๕๑ มิลลิกรัม เหล็ก ๓ . ๑๙ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๑๖๗ . ๑๕ อาร์อี วิตามินบีหนึ่ง ๐ . ๑๗ มิลลิกรัม วิตามินบีสอง ๑ . ๑๒ มิลลิกรัม ไนอะซิน ๒ . ๒๒ มิลลิกรัม และวิตามินซี ๑๑ . ๗๖ มิลลิกรัม
นอกจากเห็ดถอบแล้วก็ยังมีเห็ดต่าง ๆ ที่นำมาเป็นอาหารได้ ซึ่งอาจปรุงด้วยวิธีการแกง ทำเป็นน้ำพริกอย่าง น้ำพริกเห็ดหล่ม เอามายำกินอย่างไก่คือ เห็ดโคน เอามาทำเป็นเห็ดส้มกินก็มี ( ดูเพิ่มที่ เห็ด )