ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
เครื่องมือของใช้ล้านนา - เป้ง
เขียนโดย njoy เมื่อ จันทร์, 10/27/2008 - 13:48. | in
วันที่เอกสารถูกสร้าง:
27/10/2008
ที่มา:
เว็บไซต์ล้านนาคดี http://lanna.mju.ac.th/ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ "ทุกภาพ ทุกตัวอักษร มอบเป็นวิทยาทานแด่ทุกท่าน"
เป้ง
เป้ง ลูกเป้ง หรือหน่วยเป้ง เป็นชื่อตุ้มน้ำหนักมาตรฐานในการชั่ง จะใช้คู่กับยอย หรือตาชั่งชนิดถาด มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกสับหรือลูกเม็ด ทำจากทองสัมฤทธิ์ซึ่งเป็นโลหะผสมระหว่างทองเหลืองและดีบุก นอกจากนี้ ยังอาจใช้โลหะอื่นนำมาผสมกัน ได้แก่ เงิน นาก ทอง และทองแดง คนโบราณเชื่อกันว่าก่อนที่จะมีการทำลูกแป้งหรือลูกเม็ดนั้น จะต้องผ่านพิธีกรรมทางไสยศาสตราก่อน เพื่อให้เกิดความขลังและเป็นมงคลทางการค้า
ลักษณะ ของลูกเป้งส่วนใหญ่จะทำเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง ม้า ฯลฯ นอกจากนี้ลูกเป้งอาจมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ มีฐานแบนคล้ายกับผลชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าลูกประคำ และมีน้ำหนักขนาดต่างๆ เป็นชุดเพื่อใช้เทียบน้ำหนักกับวัตถุที่ต้องการชั่งการทำลูกเป้งเป็นรูป ลักษณะต่างๆ เหล่านี้ มักจะเป็นการทำเพื่อความสวยงามมากกว่าอย่างอื่น