ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
การทำตาราง - วิธีเก็บเกี่ยวข้าว
การทำตาราง
ในช่วงที่รอให้ข้าวแห้ง ชาวไร่ชาวนาก็จะทำ “ตาราง” (อ่านออกเสียงว่า ต๋าลาง)โดยเริ่มจากการเลือกพื้นที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ซึ่งมักเลือกจุดที่เป็นศูนย์กลางของพื้นที่นา เพื่อย่นระยะทางที่จะขนข้าวมาฟาด ส่วนชาวไร่มักจะเลือกบริเวณไหล่เขาที่ค่อนข้างเรียบเสมอกัน
เมื่อเลือกพื้นที่ได้แล้วจะตัดหรือขุดตอข้าวในบริเวณนั้นออก บางคนอาจใช้วิธีทุบตอข้าวให้แบนราบไปกับพื้นดิน ถ้ามีมูลวัวหรือมูลควายก็นำมาทาให้ทั่วตารางนั้น ตากแดดไว้ประมาณ 2-3 วัน มูลวัวมูลควายนั้นก็จะแห้ง การทำเช่นนี้เพื่อให้พื้นดินบริเวณนั้นเรียบและแข็ง ทั้งยังช่วยอุดรอยแยกของพื้นดินป้องกันไม่ให้ข้าวเปลือกตกลงไปตามรอยแยกนั้น ในกรณีที่จะใช้ฟางข้าวหรือเสื่อไม้ไผ่รองพื้น ก็ไม่จำเป็นต้องทาตารางนั้นด้วยมูลวัวมูลควาย
:: ตารางในพื้นที่นาของชาวไทใหญ่ ::
:: ตารางในพื้นที่ปลูกข้าวบนดอยของชาวขมุ ::
:: ตารางในพื้นที่ที่ลาดชันของชาวกะเหรี่ยง ::
เอกสารอ้างอิง
มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด และ คณะ ,โครงการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว. รายงานวิจัย เชียงใหม่ : สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่,2545.
ศรีเลา เกษพรหม ,ลัวะเยียะไร่ ไทใส่นา. เชียงใหม่ : โรงพิมพ์มิ่งเมือง,2541.
ขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ http://www.sri.cmu.ac.th/~postharvest/
และ โครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัย เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อ่านเรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่นหลังการเก็บเกี่ยวทุกหัวข้อ คลิ๊กที่นี่จ้า