วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/12/2007
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์ http://www.hilltribe.org


เครื่องประดับเงินม้ง

ในปัจจุบันม้งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นตลอด จนได้รับการพัฒนาฝีมือ และมีการประกอบอาชีพที่เป็นการเสริมรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างมั่นคง ซึ่งอาชีพดังกล่าว ได้แก่ การทำเครื่องเงิน การทำเครื่องประดับจากทองเหลืองและการเขียนผ้าบาติก การปักผ้าชาวเขา การทำมีด (ตีมีด) เป็นต้น
การทำเครื่องเงิน มีวิธีการทำมีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1

นำเงินเม็ดมารีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ หรืออาจจะมีการนำเศษเงินที่เหลือมารีดให้ เป็นเส้นตามขนาดที่ต้องการ ซึ่งเม็ดเงินที่รีดได้นั้นใช้ในการทำกระเป๋าเงิน เข็มขัดเงิน กำไลมือ กำไลเท้า ต่างหู ส่วนเศษเงินที่ได้ จากการรีดจะใช้ในการทำสร้อยคอเงิน สร้อยข้อมือ ต่างหู เป็นต้น เงินที่รีดมาเป็นแผ่นบาง ๆ จะนำมาวัดขนาดของแบบที่ต้องการ
ขั้นตอนที่ 2

นำแผ่นเงินที่รีดเป็นแผ่นบางๆเรียบร้อยแล้ว มาวัดแบบที่ต้องการถ้าต้องการกระเป๋า ขนาดความกว้างเท่าไร สูงเท่าไรเสร็จเรียบร้อย ก็จะนำไปทาบบนชันไม้ที่เตรียมไว้ ซึ่งก่อน ที่จะทาบแผ่นเงินไปนั้นต้องเผาชันไม้ให้มีความอ่อนตัวเพื่อที่จะได้ยืดแผ่น เงินได้ดี และมั่นคง แผ่นเงินจะได้ไม่เคลื่อนที่เวลาตอกลาย
ขั้นตอนที่ 3

จากนั้นเริ่มตอกลวดลายลงบนแผ่นเงินที่ทาบไว้บนแผ่นชันไม้หรือยางไม้ ส่วนมาก ลวดลายที่ตอกลงไปนั้นจะเป็นรูปดอกไม้ ต้นไม้ หรือรูปสัตว์ต่าง ๆ มื่อตอกลายเรียบร้อย แล้วจะนำแบบที่ตอกลายไปเชื่อมและดัดให้เข้ารูปที่ต้องการจากนั้นนำไปแช่น้ำ กรดอ่อน ๆ
(น้ำมะนาว) แล้วขัดให้ขาวสนิทหรือถ้าต้องการลงสีอื่นเพิ่มเติม


ตัว อย่างเครื่องประดับเงินที่ประดิษฐ์เรียบร้อยแล้ว เช่น ส่วนห่วงคอเงินที่ประดิษฐ์เรียบร้อยแล้ว ส่วนมากจะใส่ประดับ เครื่องแต่งกายชุดม้ง ใช้ในวาระงานขึ้นปีใหม่