นายจ้าง/ผู้บังคับบัญชาจะเปิดดู e-mail ของเราได้หรือเปล่า?

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
25/01/2008
ที่มา: 
Lawyerthai.com

นายจ้าง/ผู้บังคับบัญชาจะเปิดดู e-mail ของเราได้หรือเปล่า?


        ทุกวันนี้บริษัทห้างร้านหรือหน่วยงานของรัฐต่าง ๆ นอกจากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว พนักงานของบริษัทหรือหน่วยงานก็ยังสมัครเพื่อขอมี e-mail address ที่เป็นชื่อบริษัทหรือหน่วยงานได้ด้วย

        ดูโก้ไม่เบาเลยใช่ไหมครับ เวลาส่งเมล์ไปให้ใครเขาดูแล้วก็เห็นว่าเราเป็นคนมีสังกัด ไม่ใช่ลงท้ายด้วย @ hotmail.com หรือ @ yahoo.com นะ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าบางหน่วยงานเวลาเขาให้ e-mail address กับพนักงาน เขาก็กำหนด user name กับ password มาให้ด้วยสิครับเสร็จสรรพเลย มีปัญหามันอยู่ตรงนี้ล่ะครับว่าถ้านายจ้าง-ผู้บังคับบัญชารู้ password กับ user name ของเราแล้วเขาจะมาเปิดดู e-mail ของเราจาก e-mail address ของหน่วยงานได้หรือเปล่า

        ตามกฎหมายของอเมริกาเขากำหนดไว้ชัดเจนเลยครับว่าถ้าเป็น e-mail account ของหน่วยงานน่ะ นายจ้างจะเปิดดู เช็คดูยังไงก็ได้ เพราะเขาถือว่า e-mail account ที่เขาให้กับพนักงานนั้นก็เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติงานครับ การที่นายจ้างไปเปิดดูไม่ใช่การละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงการตรวจดูแฟ้มข้อมูลในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ของบริษัทด้วยนะครับ นายจ้างจะเปิดดูยังไงก็ได้

        แต่ถ้าเป็น e-mail account อื่น นายจ้างจะไปเปิดดูสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะครับ อาจจะถูกลูกจ้างฟ้องเอาได้ สำหรับกฎหมายบ้านเราตอนนี้นั้น ยังไม่มีเรื่องเกิดขึ้นเป็นคดีความครับ ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าถ้ามีคดีเกิดขึ้นมาศาลจะเอากฎหมายใดมาปรับใช้ เพราะตอนนี้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลก็ยังเป็นร่างอยู่ครับ คงอีกนานกว่าจะออกที่คิดไว้ตอนนี้ก็คือ ลูกจ้างอาจจะไปฟ้องร้องนายจ้างให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งในฐานละเมิด ซึ่งก็อาจจะต้องรอดูคำพิพากษาของศาลล่ะครับ ว่าศาลท่านจะว่ายังไงในกรณีนี้ ส่วนคดีอาญานั้นยังมองไม่เห็นฐานความผิดใดเลยครับที่จะไปเอาผิดกับนายจ้างได้


--------------------------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Lawyerthai.com

ประเภทของหน้า: บทความกฎหมาย