อาหารมอญ - แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
06/03/2009
ที่มา: 
http://www.monstudies.com

แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)
องค์ บรรจุน


แกงเลียงมันมือเสือ

 

  • เครื่องปรุง

มันมือเสือ, ปลาย่าง, กุ้งสด, หอม, กระเทียม, พริกไทย, ใบแมงลัก, กะปิ, เกลือ, น้ำปลา

  • วิธีปรุง

ปอกมันมือเสือ เฉาะเป็นก้อนขนาดพอคำ เสร็จแล้วแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้สักครู่ (น้ำปูนช่วยให้มันมือเสือคงรูป ไม่แหลกเละ) ย่างปลา แกะเอาแต่เนื้อ ล้างใบแมงลักให้ สะอาด เด็ดเอาเฉพาะใบ ใส่ภาชนะเตรียมไว้ โขลกเครื่องปรุง ได้แก่ หอม กระเทียม กะปิ พริกไทย  และ ปลาย่าง โขลกรวมกันให้ละเอียด ละลายเครื่องแกงกับน้ำพอควร ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดพล่าน ใส่มันมือเสือเคี่ยวจนสุก ตามด้วยกุ้ง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ใส่ใบแมงลัก ยกลง