ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
อาหารมอญ - แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)
เขียนโดย njoy เมื่อ ศุกร์, 03/06/2009 - 12:13. | in
วันที่เอกสารถูกสร้าง:
06/03/2009
ที่มา:
http://www.monstudies.com
แกงเลียงมันมือเสือ (ฟะเชีย)
องค์ บรรจุน
แกงเลียงมันมือเสือ
- เครื่องปรุง
มันมือเสือ, ปลาย่าง, กุ้งสด, หอม, กระเทียม, พริกไทย, ใบแมงลัก, กะปิ, เกลือ, น้ำปลา
- วิธีปรุง
ปอกมันมือเสือ เฉาะเป็นก้อนขนาดพอคำ เสร็จแล้วแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้สักครู่ (น้ำปูนช่วยให้มันมือเสือคงรูป ไม่แหลกเละ) ย่างปลา แกะเอาแต่เนื้อ ล้างใบแมงลักให้ สะอาด เด็ดเอาเฉพาะใบ ใส่ภาชนะเตรียมไว้ โขลกเครื่องปรุง ได้แก่ หอม กระเทียม กะปิ พริกไทย และ ปลาย่าง โขลกรวมกันให้ละเอียด ละลายเครื่องแกงกับน้ำพอควร ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดพล่าน ใส่มันมือเสือเคี่ยวจนสุก ตามด้วยกุ้ง คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ใส่ใบแมงลัก ยกลง