ค้นหา
เมนู
- หน้าหลัก
- หมวดหมู่
- ภัยพิบัติ (65)
- ธรรมชาติ (286)
- วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (172)
- สังคม (2814)
- วัฒนธรรม (3270)
- ความรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรม (19)
- ชาติพันธุ์ (531)
- ประเพณี (780)
- ภูมิปัญญาไทย (1652)
- เครือข่ายทางวัฒนธรรม (204)
- วัฒนธรรมหลวง (17)
- เนื้อหาวัฒนธรรมรอจัดหมวด (0)
- ศิลปะและการบันเทิง (699)
- ศาสนาและจิตวิญญาณ (7090)
- เนื้อหารอจัดหมวด (26)
- ค้นหาชั้นสูง
- บริจาคเนื้อหา
- เกี่ยวกับโครงการ
ล็อกอิน
พิธีสืบชะตาข้าว
การนำข้าวมาบริโภค ความเชื่อและพิธีกรรม
พิธีสืบชะตาข้าว
ในสมัยโบราณเมื่อรู้สึกว่าคนในครอบครัวกินข้าวเปลือง ข้าวเปลือกในยุ้งพร่องลงไปมากผิดปกติ เจ้าของข้าวเกิดความกลัวว่าข้าวจะไม่พอกินจนถึงฤดูการเก็บเกี่ยวในปีต่อไป) จึงจัดพิธีสืบชะตาข้าวขึ้น
พิธีนี้เป็นพิธีมงคลที่สำคัญประการหนึ่ง จึงต้องหาวันที่เป็นมงคลก่อน เชื่อว่าถ้าทำพิธีในวันที่ไม่เป็นมงคล ขวัญข้าวจะไม่มารับเครื่องสังเวย ในการทำพิธีจะเตรียมเครื่องบูชาครู ประกอบด้วยผ้าแดงรำ(ยาวประมาณ 1 วา) ผ้าขาวรำ เบี้ย 1,300 (หน่วยน้ำหนัก) หมาก 1,300 กระบอกน้ำ กระบอกทราย ลวดเบี้ย ลวดหมาก เงิน 5 บาท เทียนค่าคิง 1 เล่ม เทียนขนาดเล็ก 4 คู่ ข้าวเปลือก ข้าวสาร กล้วย อ้อย หน่อกล้วย หน่ออ้อย ไม้ค้ำต้นโพธิ์ 3 อัน ขัว(สะพาน) 1 อัน
นำข้าวเชื้อ 1 กระบุงตั้งไว้ เอาดินจอมปลวกมาปั้นทำเป็นก้อนเส้า 3 อัน วางไว้บนข้าวเปลือกในกระบุง ล้อมด้วยฝ้ายสายสิญจน์ ล้อมด้วยเชือกคาเขียว
เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว อาจารย์วัดหรืออาจารย์ผู้ประกอบพิธีประจำหมู่บ้าน เริ่มกล่าวคำโอกาสสืบชะตาข้าว เชื่อว่าข้าวจะมีอายุยืนยาวจนถึงฤดูการเก็บเกี่ยวในปีต่อไป
อ่านเรื่อง ภูมิปัญญาท้องถิ่นหลังการเก็บเกี่ยวทุกหัวข้อ คลิ๊กที่นี่จ้า