มอบโบราณวัถุให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
08/12/2007
ที่มา: 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม

มอบโบราณวัถุให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ  พระนคร

เรื่องที่น่ายินดีนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก นาย สมชาย ณ นครพนม ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2548 ว่า ทางพิพิธภัณฑ์ไดรับการติดต่อจาก นางพิรุณ โก๊ส ลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส พร้อมกับสามีชาวอินเดีย ขอมอบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ในนามของนายยงและนางเยเมน พลบุตร บิดาและมารดาที่ล่วงลับไปแล้ว ให้แก่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จำนวน 138 รายการ

นายสมชายกล่าวว่า วัตถุโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ประกอบด้วย ภาชนะดินเผาลายเชือกทาบและลายเขียนสี เครื่องประดับสัมฤทธิ์ ซึ่งจัดอยู่ในสมัยวัฒนธรรมบ้านเชียง มีอายุประมาณ 1800-4500 ปี และเครื่องถ้วยชามสังคโลกจากจีน เช่น จานเชิงและชามลายเขียนสีบนเคลือบ เครื่องลายคราม มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 22-25 นอกจากนี้ยังมีเครื่องถ้วยเบญจรงค์สมัยอยุธยาถึงรัตนโกสินทร์ เช่น ชามเบญจรงค์ โถเบญจรงค์พร้อมฝา และวัตถุที่มีความสำคัญด้านมานุษยวิทยาสมัยรัตนโกสินทร์ เช่น ตะลุ่มไม้ ซองพลู พระกริ่ง ไม้แกะสลัก ช้อน ส่วนเครื่องทอผ้า มีดด้ามงา หีบใส่ผ้าทำด้วยไม้หุ้มหนังลงรักปิดทอง ฯลฯ

นายสมชาย กล่าวต่ออีกว่า จากการพูดคุยกับนางพิรุณ ทราบว่า บิดาและมารดาของนางพิรุณ ได้เก็บสะสมโบราณวัตถุเหล่านี้ มาเป็นเวลานานแล้ว และได้มอบให้เป็นมรดก แต่นางพิรุณเห็นว่า โบราณวัตถุเหล่านี้ควรมอบไว้เป็นสมบัติของชาติไทย จะมีประโยชน์มากกว่า จึงตัดสินใจนำมามอบให้กรมศิลปากรดูแลรักษาต่อไป โดยกรมศิลปากรจะจัดพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2548 นี้ ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยมีนายอารักษ์ สังหิตกุล อธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้รับมอบ จากนั้นจะนำมาถ่ายรูปขึ้นทะเบียน ไว้เป็นหลักฐานและจัดแสดงในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป

แม้โบราณวัตถุและศิลปวัตถุทั้ง 138 รายการ จะไม่ใช่ของใหญ่โตหรือมีราคาแพง แต่ถือเป็นน้ำใจ แทนที่จะเก็บไว้ให้ลูกหลาน แต่นางพิรุณเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ควรเป็นของชาติ รู้สึกชื่นชมในความคิดนี้มาก หากคนไทยมีความคิดเช่นนี้ทุกคน จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะสิ่งของเหล่านี้ มีคุณค่าทางมานุษยวิทยา เช่น เครื่องทอผ้า เครื่องไม้ เครื่องมือในการดำรงชีวิตของคนแต่ละสมัย โดยทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ได้เตรียมมอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่นางพิรุณ พร้อมทั้งให้สิทธิพิเศษเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฟรี

นายสมชายกล่าวว่า ด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ผู้ช่วย รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ วธ.อยู่ระหว่างเจรจากับกรมสรรพากร ให้บุคคลผู้ประกอบการ หน่วยงานที่ส่งเสริมสนับสนุนงานด้านศิลปวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคสิ่งของ โบราณวัตถุ หรืองานให้บริการทางวัฒนธรรม ตามที่ วธ.ได้รับรอง จะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี สามารถนำใบเสร็จหรือค่าใช้จ่ายทั้งหมด มาลดหย่อนภาษีได้ เพื่อเป็นการขอบคุณและช่วยอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรม ทางอ้อม โดยมอบให้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รองปลัด วธ. เป็นผู้ประสานงานให้ทั้ง 2 กระทรวงส่งผู้เชี่ยวชาญมาคุยกันอีกครั้ง