วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานเมี่ยน-ผีต้นไทร

กาลครั้งหนึ่งชายคนหนึ่งเป็นเพื่อนกับผีต้นไทร วันหนึ่งผีได้จับน้องสาวของชายคนนี้ไปทรมาน เขาจึงตามไปดูว่าผีเอาน้องสาวเขาไว้ที่ไหน แล้วเขาก็ใช้คาถาอาคมพรางร่างกายไว้เพื่อไปตัดต้นไทรให้ล้มโดยใส่หน้ากากไว้ หน้ากากอันนี้จะไม่มีใครเห็นคนใส่จะเห็นเพียงแค่หน้ากากลอยอยู่ ลูกน้องผีต้นไทรเข้ามาจะจับก็จับไม่ได้ ก็เลยสั่งลูกน้องให้อพยพไปอยู่ที่อื่น

วันรุ่งขึ้นชายคนนั้นก็แกล้งไปหาถามไถ่ทุกข์สุขเหมือนเดิมเพื่อให้ผีต้นไทรตายใจ แล้วก็หลอกถามว่าเสาบ้านถูกทำลายแล้วจะทำยังไง ผีต้นไทรก็บอกว่าจะหนีไปตามสันเขา ชายคนนั้นก็ถามต่อว่าระหว่างที่หนีจะแปลงร่างเป็นอะไร ผีต้นไทรตอบว่าจะแปลงร่างเป็นนกกระตั้ว บินเป็นฝูง เมื่อรู้แล้วชายคนนี้ก็เลยเอาตะข่ายไปดักไว้ที่สันเขา พอผีต้นไทรเดินทางไปก็เลยติดกับของชายคนนั้นทำให้ลูกน้องจำนวนมากของเขาต้องตาย ส่วนที่เหลือก็บินกลับไปที่ต้นไม้อีก

เมื่อชายคนนั้นรู้ข่าวก็ตามกลับมาที่ต้นไทรแล้วหลอกถามอีก ผีต้นไทรก็บอกว่าคราวนี้จะหนีไปทางแม่น้ำ โดยจะแปลงร่างเป็นกบไป ชายคนนี้ก็ไปดัก ต้มน้ำร้อนรอไว้ พอเห็นกบกระโดดผ่านมาก็จับใส่ในหม้อน้ำร้อน ลูกน้องของผีต้นไทรตายหมดแต่ผีต้นไทรกระโดดหลบไปอยู่ข้างหลังตัวเดียว ผีต้นไทรจึงมีชื่อเรียกว่าผีสระอีกชื่อหนึ่ง