วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานเมี่ยน-พี่สะใภ้กับน้องสามี

กาลครั้งหนึ่งมี พี่สะใภ้กับน้องชายของสามีไม่ค่อยถูกชะตากัน วันหนึ่งพี่สะใภ้ไปเก็บลูก เปี้ยวนาเปี้ยว น้องสามีก็ขอกินด้วยแต่พี่สาวไม่ให้ น้องชายจึงไปเก็บเองแต่พอสอยลงมากี่ลูก แมวป่า ก็มาขโมยกินทุกที พอลูกที่สามหล่นลงมาเขาจะทำร้ายแมว แมวป่าบอกว่าอย่าทำร้ายเราเลย เรามีผลประโยชน์ให้ท่าน เขาจึงไม่ทำร้ายแมวป่าแต่นำมันกลับบ้านแทน เมื่อกลับมาถึงบ้าน เขาก็ฝึกแมวป่าร้องเพลงแล้วก็นำไปแสดงให้พ่อค้าดูว่แมวป่าของตนร้องเพลงได้ ตอนแรกพ่อค้าไม่เชื่อจึงยอมพนันด้วยว่าถ้าแมวป่าร้องเพลงได้จริงจะยอมยกเงินทองให้ แมวป่าก็ร้องเพลงได้จริงๆ เขาจึงได้เงินทองกลับบ้านมากมาย เมื่อมาถึงบ้านพี่สะใภ้เห็นว่าน้องได้เงินมามากก็อยากให้สามีไปทำแบบนี้บ้าง น้องชายก็ยอมให้พี่ชายยืมแมวไปแสดงได้ ฝ่ายพี่ชายเมื่อได้แมวมา แต่ไม่รู้วิธี ฝึกหัดแมว ขณะที่เดินทางไปแสดงที่หมู่บ้านอื่น ต้องข้ามแม่น้ำไปแต่เขาไม่ได้ดูแลแมวปล่อยให้มันเปียกน้ำ แมวจึงหนาวมาก เมื่อพี่ชายพาไปแสดงต่อหน้าพ่อค้า แมวจึงไม่สามารถร้องเพลงได้

พ่อค้าโกรธมากที่มาหลอกเขาจึงทำร้ายพี่ชายกลับไป พี่ชายโมโหจึงฆ่าแมวที่ไม่ร้องเพลง

เมื่อกลับบ้านน้องชายถามหาแมว พี่ชายจึงบอกว่า ได้ฆ่าแมวตาย แล้ว ฝังไว้ริมทาง เพราะว่ามันไม่ยอม ร้องเพลงที่หลุมฝังศพแมวนั้น ข้างหนึ่งมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่ ส่วนอีกข้างหนึ่งมีต้นไผ่ น้องชายไปดูแล้วเอากิ่งไม้มาทำรางหมู เอาต้นไผ่มาทำเป็นตะกร้าใส่ไข่ไก่ ระหว่างนั้นเขาไปเขย่าต้นไม้ที่เอาแมว ไปฝังไว้ ใบไม้กลับหล่นลงมาเป็นเงินเป็นทอง พี่สะใภ้เห็นก็จะขอมาเก็บบ้าง แต่พอมาเก็บก็มีแต่ขี้นกขี้กาหล่นมา พี่สะใภ้โมโหจึงตัดต้นไม้ทิ้ง น้องชายกลับมาเห็นว่าเหลือแต่ขอนไม้ จึงนำขอนไม้ มาทำรางหมู หมูที่เลี้ยงก็เติบโตดีวันดีคืน

พี่สะใภ้เห็นเกิดความอิจฉาและอยากจะเลี้ยงหมูของตนให้ตัวใหญ่บ้างจึงบอกน้องชายว่าขอยืมรางเลี้ยงหมูบ้าง แต่หมูของนางกลับตัวเล็กลงๆ พี่ชาย โกรธก็เลยเอารางหมูมาเผา น้องชายตามไปเอามาได้คืนแต่เศษไม้ ก็เลยเอามาทำหวี เมื่อหวีผม ผมก็ยาวเอาผมไปขายได้ พี่ชายยืมไปหวีแต่ผมกลับสั้นลง ๆ จนผมไม่มี พี่ชายโกรธก็เลยเผาหวีอีก แต่เหลือซี่หนึ่ง น้องชายเก็บทำคันเบ็ด พอไปถึงบึงน้ำเขาตกขึ้นมาก็ได้เงินได้ทอง พี่ชายรู้ก็มาขอยืมอย่างเคย พอเอาไปตกเบ็ดเขาก็ได้แต่ใบไม้จึงโยนเบ็ดทิ้งลงไปในน้ำ น้องชายไปตามหาเจอเบ็ด ตกอยู่ที่ข้างลำน้ำ ลูกสาวพญานาคเห็นก็ถามว่าท่านมาทำอะไรแถวนี้ เขาตอบว่ามาตามหาเบ็ด เธอบอกว่าพ่อของข้ากำลังบาดเจ็บ ไปช่วยดูหน่อยได้ไหม ชายหนุ่มตอบว่า เราไม่สามารถลง ไปใต้บาดาลได้ เธอบอกว่า ไม่เป็นไร เราจะพาท่านลงไปเอง แต่ท่านต้องหลับตา ถ้าได้ยินเสียงดังไม่ต้องตกใจนะ ไม่ต้องลืมตาด้วย

เมื่อลงมาถึง เขาก็เห็นงูใหญ่นอนอยู่ ลูกสาวบอกว่า พ่อเข้าไปใส่เสื้อผ้า กลับออกมากลายเป็นคน พออ้าปากออกเห็นมีเบ็ดติดอยู่ในปาก ชายหนุ่มจึงช่วยเอาออกให้ พญานาคบอกว่า เมื่อท่าน ช่วยเราหายเราจะยกลูกสาวให้ แต่ลูกสาวจะเปลี่ยนเป็นลูกน้ำไม่ใช่คน ให้เขาหยิบลูกน้ำตัวที่สามไป แล้วกำชับไว้ว่า เอาลูกน้ำไปเลี้ยงไว้ก่อนสามปี ห้ามทำอะไร เมื่อกลับบ้านเขาก็ปล่อยลูกน้ำ ไว้ในโอ่ง เวลาผ่านไปปีกว่า เขาต้องประหลาดใจเมื่อกลับมาจากไร่แล้วพบว่าที่บ้านมีคนหุงข้าว ทำความสะอาดให้ เขาจึงไปบอกกับชาวบ้านว่าไม่รู้ว่ามีใครมาทำความสะอาดบ้านให้เขา พวกชาวบ้านกลับไปซักถามลูกเมียที่บ้าน แม่บ้านทั้งหลายจึงรวมตัวกันไปแอบดูที่บ้านชายหนุ่ม แล้วก็เห็นว่ามีหญิงสาวสวยคนหนี่งออกมาจากโอ่ง ทำความสะอาด เลี้ยงหมู ทำกับข้าวให้แล้ว พวกนางก็ไปบอกสามีที่บ้านและชายหนุ่ม

วันหนึ่งชายหนุ่มกลับบ้านเร็วกว่าปรกติ แอบดูว่าจะเป็นนความจริงอย่างที่ชาวบ้านพูดไหม เมื่อเห็นจริงดังว่า เขาจึงทุบโอ่งแตก หญิงสาวบอกว่าต้องทำตามคำที่พ่อขอไว้ ตอนนี้เรายังเด็ก แต่ ชายหนุ่มไม่ยอมพยายามจะขืนใจหญิงสาว เธอจึงออกอุบายว่าถ้าชายหนุ่มอยากอยู่กับเธอจริงๆให้เอารูปพระเจ้า 12 แผ่นไปโยนขึ้นไปกลางอากาศ ถ้าท่านรับทั้งหมดเราจะยอมเป็นภรรยาท่าน ตอนนั้นมีลมพัดมาอย่างแรงทำให้ชายหนุ่มรับรูปไม่ได้ หญิงสาวจึงกลับไปที่วังบาดาล