วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานเมี่ยน-โอโหยผู้น่าสงสาร

กาลครั้งหนึ่งมีพี่น้องสามคนเป็นลูกกำพร้า ทั้งสามได้ช่วยกันทำหน้าไม้เพื่อไปล่าสัตว์ นำเงินมาใช้จ่ายและเพื่อไปสู่ขอภรรยา วันหนึ่ง ทั้งสามไปล่าสัตว์ที่หน้าผา เมื่อได้เนื้อมากำลังจะย่างเนื้อก็มีผีเจ้าที่ชื่อโอโหยเข้ามาลักเนื้อไปกินหมด เมื่อได้เนื้อชิ้นใหม่มา ทั้งสามช่วยกันนั่งเฝ้า แล้ววางแผนล่อให้โอโหยออกมา เมื่อเห็นโอโหยออกมาทั้งสามจะยิงปืนใส่ โอโหยถามว่า มาล่าสัตว์ที่นี่ทำไม สามพี่น้องตอบว่ามาล่าเนื้อ เพราะ จะเก็บเงินไปสู่ขอผู้หญิงมาแต่งงาน โอโหยบอกว่าตนเองมีลูกสาวสามคนถ้าอยากแต่งงานตน จะยกลูกสาวให้หมดเลย ถ้าเขาให้สัญญาณให้ เดินตามเขาไปที่บ้าน

เมื่อมาถึงบ้านโอโหยก็บอกว่าวันนี้ได้ลูกเขย เขาจะทำกับข้าวให้กิน แต่กับข้าวนั้นคือต้มยำไส้เดือน น้องคนเล็กเห็นก็สะกิดพี่ชายทั้งสองให้วิ่งหนี แต่พี่ ๆ ไม่รู้จึงติดกับดักของโอโหย น้องคนเล็กหนีไปได้ โอโหยไปตามล่าน้องคนเล็ก น้องคนเล็กวิ่งเข้าไปแอบในกรงไม้ โอโหยหาไม่เจอจึงกลับไป น้องคนเล็กออกมาจากขอนไม้เจอเสือ เสือถามว่าร้องไห้ทำไม เขาก็เล่าให้เสือฟัง เมื่อเดินทางมาเจอหมี เขาเล่าให้หมีฟัง หมีบอกว่าไม่ต้องห่วง หมีจะช่วย เมื่อเดินมาเจองู งูรู้ก็บอกว่าจะช่วยอีก เจอตะขาบกับปูทั้งสองก็บอกว่าจะช่วยเหมือนกัน ทุกตัวจึงไปรวมกันที่บ้านของโอโหย แล้ว วางแผนกันว่าให้มดกับไส้เดือนขึ้นไปเฝ้าที่ห้องนอนของโอโหย ให้ตะขาบอยู่ในตู้กับข้าว ลิงอยู่บนขื่อ เสืออยู่หน้าประตูห้องนอน หมีเฝ้ หน้า ประตูบ้าน

คืนนั้นเมื่อพ่อเฒ่าโฮโหยนอนหลับก็โดนมดกัด พอลุกขึ้นก่อไฟก็โดนไส้เดือนเขี่ยขี้เถ้าเข้าตา พอลุกไปล้างตาก็โดนปูหนีบ จึงหนีเข้าไปในห้องครัว ก็โดนตะขาบกัด ดังนั้นโอโหยจึงไปขอพรพระก็โดนงูฉกอีก พอจะไปข้างนอกก็โดนเสือกับหมีรุมกัดตรงประตู เมื่อโอโหยตายงู เสือและหมีก็กินเนื้อ หมด น้องชายคนเล็กเห็นว่าโอโหยตายแล้วจึงไปถามลูกสาวของเขาว่าไม้ชี้เป็นชี้ตายใช้อย่างไร แล้วเอามาชุบชีวิตให้ลูกสาวโอโหยทั้งสามคน หลังจากนั้นก็ถามที่ซ่อนสมบัติและวิธีการที่จะทำให้พี่ชายทั้งสองคนของเขามีชีวิตขึ้นมาอีก ลูก ๆ ของโอโหยบอกว่าต้องเอากระดูกมาต่อกันแล้ว ใช้ไม้ชี้เป็น เมื่อช่วยชีวิตพี่ชายทั้งสองได้แล้ว พี่ชายลุกขึ้นมาก็ใช้ไม้ชี้ตายชี้ลูกสาวทั้งสามคนของโอโหยตายแล้วขนของมีค่าออกมา เหลือสิ่งของ บางอย่าง สิ่งของที่ได้มาเช่น เสือได้เสื้อลายของโอโหยทำให้เสือมีลายที่ลำตัว หมีได้สร้อยคอสีขาวทำให้หมีมีขนที่คอเป็นสีขาว ไส้เดือนได้แหวน และสร้อยเอามาพันตัวไว้ทำให้ไส้เดือนมีตัวสีขาว ลิงได้เก้าอี้ทำให้ลิงมีขนตรงก้นหนาเพราะต้องนั่งมาก งูและตะขาบได้พิษของโอโหยงูจึงมีพิษ ไว้ทำร้ายคนอื่น ส่วนปูได้คีมทำให้ปูมีก้ามสองก้ามตั้งแต่นั้นมา