วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานเมี่ยน-ฮ่องเต้กับผีฟ้า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ฮ่องเต้ได้ปรึกษากับผีฟ้าว่าฝนทิ้งช่วงนานทำให้ประชาชนเดือดร้อน ทั้งสองจึงตกลงกันว่าจะทำให้ฝนตกลงมาช่วยหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์ต่างๆ ประชาชนจะได้มีน้ำอุปโภคบริโภค โดยจะให้ฝนตกนอกวังมากกว่าในวัง แต่มีชายคนหนึ่งชื่อ กินก่อเล่าล้ง ไปทำผิดประเพณีทำให้ฝนตกผิดที่ฝนกลับไปตกในวังมากกว่านอกวัง ข้างนอกขาดแคลนน้ำแต่ในวังน้ำท่วมแต่เขาก็ไม่รู้ตัวกล้าไปต่อว่าผีฟ้า และฮ่องเต้ว่าทำให้ฝนตกไม่ได้ตามที่ประชาชนต้องการ ส่วนทางฮ่องเต้กับผีฟ้ารู้ว่ากินก่อเล่าล้งเป็นสาเหตุที่ทำให้ฝนไม่ตกตามต้องการจึงสั่งประหารชีวิตเขาทันที แต่เขาได้อ้อนวอนต่อฮ้องเต้ว่าอย่าฆ่าเขาเลย เป็นเวลาถึงสามวันสามคืนจนฮ้องเต้เผลอหลับผงกหัว กินก่อเล่าล้งนึกว่าฮ่องเต้อภัยโทษให้เขาแล้วจึงขนเงินทองมากองไว้ที่หน้าประตูวัง

ขณะเดียวกันมือสังหารของผีฟ้าลงมาที่บ้านของฮ้องเต้ว่าจะไปสังหารกินก่อเล่าล้งตอนเวลาเที่ยงของวันที่5
แต้ฮ้องเต้ได้รับสินบนของกินก่อเล่าล้งแล้วว่าจะไม่ประหารชีวิตเขาฮ้องเต้จึงวางแผน จะให้มือสังหารกินข้าวปลาอาหารให้อิ่มหนำสำราญจนลืมเวลาสังหาร เมื่อได้เวลาสังหารแต่มือสังหารกลับไม่ปฎิบัติหน้าที่ ผีฟ้าจึงส่งเสมียนลงมาดู เห็นว่ามือสังหารกำลังกินเหล้าเมามาย ผีฟ้าจึงส่งตัวแทนลงมา กินก่อเล่าล้งถูกมัดมือแล้วเอาวิญญาณไปแล้วถูกตัดหัว ส่วนมือสังหารได้อำนาจของตัวแทนผีฟ้ากลายเป็นคนมีกำลังมากมายมหาศาลไปฆ่ากิน ก่อเล่าล้งแล้วนำหัวไปที่หน้าบ้านของฮ้องเต้แฮ้องเต้ไม่เชื่อว่าเขาสามารถฆ่ากินก่อเล้าล้งได้จึงเดินออกมาดูที่รั้ว ตอนนั้นหัวของกินก่อเล่าล้งถูกแขวนไว้บนรั้วเมื่อฮ้องเต้เดินมาถึงจึงถุยเลือดในปากไปโดนฮ้องเต้ แล้วต่อว่าฮ้องเต้ว่าไม่รักษาสัญญาเขาขนเงินทองมาให้แล้วแต่กลับมาฆ่าเขา ถ้าเขาตายก็ขอให้ฮ้องเต้ตายตามไปด้วย หลังจากนั้นฮ้องเต้ก็เสียชีวิตลง

ต้องฟามลูกชายของฮ้องเต้พยายามหาวิธีที่จะช่วยพ่อให้ฟื้นจึงเดินทางไปหาถางซิน เขาบอกว่าให้ไปหานางฟ้าแล้วถามว่าใครที่พอจะช่วยพ่อได้บ้าง นางฟ้าบอกว่าให้ไปหาไซอิ๋ว(ซานหินแจ๊) แต่ขณะนั้นซานหินแจ๊ถูกมัดไว้ที่หน้าผาถ้าจะแก้มัดจะต้องเขียนอักษรจีนหนึ่งประโยคถ้าเขียนได้ถูกต้องจะแก้มัดให้ซานหินแจ๊ เมื่อต้องฟาม กับถ้างเซินช่วยปล่อนซานหินแจ๊ออกมาได้สำเร็จจึงเดินทางออกไปตามหาหมอต่อ เมื่อสามคนเดินทางไประหว่างทางเจอหมูป่าตัวใหญ่มาขวางทางไว้ ซานหินแจ๊ใช้ปัญญาจับหมูป่าได้ หมูป่าจึงยอมเดินทางไปตามหาหมอด้วยกัน เดินทางต่อไปเจองูใหญ่ขวางทางไว้อีก มันพยายามจะกินคนที่เดินทางผ่านไปผ่านมา ซานหินแจ๊จึงแปลงร่างเข้าไปในท้องงู ทำให้งูยอมเดินทางไปด้วย เดินทางต่อไปเจอแมงมุงยักษ์ มันจับท้างเซินไป แต่ซานหินแจ๊ก็เป็นแลงเข้าไปในท้องแมงมุมแล้วทำลายท้องของมันจนมันยอมไปตามหาหมอด้วย

เมื่อเวลาผ่านไปนาน ซานหินแจ๊เริ่มเบื่อจึงไม่ยอมเดินทางต่อกลับออกไปเที่ยวเตร่ ต้องฟามกับท้างเซินจึงไปหานางฟ้าให้ช่วยนำซานหินแจ๊กลับมา นางฟ้าจึงให้หมวกวิเศษมา ซาหินแจ้เห็นหมวกแล้วชอบจึงขอใส่ไปเที่ยวแต่พอก้าวขาออก หมวกก็รัดหัวเขาทำให้ซานหินจียอมเดินทางไปตามหาหมอต่อ โดยต้องข้ามทะเลไปเจองูยักษ์ตัวหนี่ง ทำหน้าที่เป็นสะพานให้คนเดินข้าม เมื่องูรู้ว่าจะเดินทางไปหาพ่อหทอจึงฝากไปถามพ่อหมอว่าเมื่อไรตนจะให้พ้นทุกข์ แล้วได้ขึ้นสวรรค์ซะที ต้องฟามก็รับปากว่าจะถามให้ แต่พอเดินทางกลับมางูก็ทวงคำตอบว่าได้ถามให้ไหม ต้องฟามบอกว่าไม่ได้ถามให้งูยักษ์โมโหจึงพลิกลำตัวทำให้คณะคนเดินทางตกลงไปในทะเล เอกสารายละเอียดที่จะไปช่วยพ่อจึงตกลงไปในทะเลหมด ซานหินแจ๊จึงลงไปอ่านแล้วให้ต้องฟามจดรายละเอียด แต่ได้สูตรยาไม่ครบเมื่อกลับไปจึงไม่สามารถช่วยพ่อได้ ฮ้องเต้จึงกลายเป็ฯผีส่วนกินก่อเล่าล้งกลายเป็นรุ้งกินน้ำอยู่บนท้องฟ้า