วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
18/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานม้ง-พ่อช้าง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีสามีภรรยาคู่หนึ่งแต่งงานอยู่กินจนมีลูกด้วยกัน เมื่อภรรยาตั้งท้องก็อยากจะกินนกเลยบอกสามีให้ไปยิงนกมาให้ ตนกิน ด้วยความที่รักภรรยามาก สามีจึงออกจากบ้านเข้าป่าแต่เช้ามืดไปหานกมาให้ภรรยา แต่โชคไม่เข้าข้าง เขาหานกแต่เช้าแต่ก็ไม่มีนก เลย จนพระอาทิตย์ตกดินเขาก็ยังหานกไม่ได้ เขาจึงเดินทางกลับบ้าน

เมื่อกลับถึงบ้าน ภรรยาก็โกรธที่เขาไม่สามารถหานกมาให้นางได้ นางจึงออกปากไปว่า ถ้าพรุ่งนี้เขายังหานก “ หน่งใจ้ตือ ” มาให้นางไม่ได้ อีกก็อย่าได้กลับมาที่บ้านเลย แม้จะรู้สึกเสียใจที่ได้ฟังภรรยาตนพูดเช่นนั้นแต่เขาก็ไม่ได้พูดตอบโต้แต่อย่างไร

เช้าวันรุ่งขึ้นสามีออกจากบ้านแต่เช้าอีกเหมือนเคย แต่เขาก็ไม่สามารถหานกหน่งใจ้ตือที่ภรรยาต้องการมาได้อีก คราวนี้เขาเลยไม่กล้ากลับบ้าน เพราะถ้ากลับไปภรรยาคง ไม่ยอมให้เข้าบ้านและคงไล่เขาเหมือนหมูเหมือนหมา ดังนั้นเขาจึงเดินทางเข้าป่าไปเรื่อย ๆ ไปเจอฝูงช้าง เขาเลยออก เดินทางไปกับฝูงช้างและกลายร่างเป็นช้างอยู่ในป่าลึก

8 ปีต่อมา หลังจากที่สามีหายตัวไป ภรรยาก็คลอดลูกออกมาได้ลูกชาย วันหนึ่งลูกก็ถามแม่ว่าพ่อไปไหน เมื่อเห็นว่าลูกโตพอที่จะรับรู้เรื่องราว แล้วนางเลยเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ลูกฟัง แล้วนางก็บอกว่าจนป่านนี้พ่อยังไม่กลับมาอีกเลย เมื่อลูกชายได้ฟังเรื่องจนจบก็รู้สึกเสียใจ จึงคิดจะ ไปตามพ่อ แม้ว่าแม่จะห้ามก็ไม่ฟัง เมื่อห้ามไม่ได้แล้ว รุ่งเช้านางจึงเตรียมเสบียงไว้ให้ลูกชายเพื่อไปตามหาพ่อ เขาออกเดินทางแต่เช้า เมื่อยิ่ง เข้าไปลึกก็ไม่เจอพ่อเสียทีจึงอ้อนวอนกับเทวดาให้ช่วย เพราะตนไม่ได้เจอพ่อนานแล้วอยากจะพบสักครั้งหนึ่ง ด้วยความสงสาร เทวดาจึง ปรากฏตัวและกล่าวว่า พ่อของเขาได้กลายเป็นช้างแล้ว เป็นช้างซึ่งตัวใหญ่มากและมีงาที่ใหญ่มากเช่นกัน ถ้าหากว่าอยากพบพ่อให้ไปรอที่ สระน้ำในวันขึ้น 15 ค่ำ พร้อมกับเป่าแคนไปรอบ ๆ สระน้ำ 3 รอบ เมื่อเป่าแคนเสร็จก็ให้มาซุ่มดู แล้วพ่อจะมาอาบน้ำในคืนนั้นเพราะว่า รำคาญเสียงแคนจนไม่ได้หาอาหารกิน เมื่อได้ฟังดังนั้น เด็กน้อยก็รีบทำตามทันที

หลังจากที่เด็กน้อยทำตามที่เทวดาบอกเสร็จทั้งหมด เขาก็ออกมาซุ่มดูพ่อช้าง แล้วพ่อช้างก็ออกมา ด้วยความดีใจที่ได้เห็นพ่อ เด็กชายก็รีบ กระโดดกอดพ่อช้าง ทำให้พ่อช้างตกใจวิ่งหนี เมื่อวิ่งมาได้สักพัก พ่อช้างก็เหนื่อยเลยหยุดวิ่ง เด็กชายก็วิ่งกระหืดกระหอบตามมาพร้อมกับ บอกว่าตนเป็นลูกของพ่อช้าง หลังจากนั้นก็เล่าเรื่องตามที่ได้ฟังมาจากแม่ให้พ่อช้างฟัง เมื่อฟังเสร็จพ่อช้างก็เชื่อว่าเด็กน้อยคนนี้เป็นลูกของตน แล้วเด็กน้อยก็ชวนพ่อกลับบ้าน พ่อช้างปฏิเสธเพราะกลัวว่าภรรยาจะฆ่าตน แต่ลูกชายบอกว่าแม่ไม่ว่าอะไรเพราะว่ามีตนอยู่ช่วยพ่อทั้งคน พอได้ฟังดังนี้ พ่อช้างเลยตอบตกลงพร้อมกับบอกว่าถ้าพ่อไปแล้วต้องบอกแม่ว่าให้มัดสุนัขที่บ้านไว้ด้วยเราะว่าพ่อกลัวจะโดนหมากัด ลูกชาย ก็ตอบตกลงทันที

เช้าวันรุ่งขึ้น ทั้งสองก็พากันกลับบ้าน ก่อนถึงบ้านลูกชายก็ตะโกนบอกแม่ว่าให้จับสุนัขไว้ก่อน แต่แม่ก็ไม่ทำตาม ทำให้สุนัขวิ่งมากัดพ่อช้างจน ตาย ลูกชายรู้สึกเสียใจมากกับการกระทำของแม่ จึงเอาศพพ่อไปฝัง แล้วหลังจากนั้นเขาก็ไม่เชื่อฟังคำพูดของแม่อีกเลย