วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
18/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานม้ง-แมวป่ากับหมี

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีแมวป่ากับหมีเป็นเพื่อนกัน ทั้งหมีและแมวป่าต่างก็มีลูก วันหนึ่ง ด้วยความที่เป็นแมวป่าจอมเจ้าเล่ห์ แมวป่า ก็วางแผนทรยศเพื่อนเพราะว่าอยากกินลูกหมี แมวป่าจึงวางแผนหลอกให้พ่อหมีไปเที่ยวในป่า แล้วแมวป่าก็หลอกให้พ่อหมีฆ่าลูกของตัวเองให้ แมวป่ากิน พ่อหมีก็ตกหลุมพรางเชื่อฆ่าลูกและภรรยาของตัวเองให้แมวป่ากินทั้งหมด

หลังจากนั้นหมีก็ถามแมวป่าว่า หมีได้ฆ่าลูกเมียให แมว-ป่ากินหมดแล้ว แต่ทำไมแมวป่าจึงไม่ฆ่าลูกเมียแล้วมาแบ่งให้ตนกินบ้าง แมวป่าก็ตอบตกลง โดยบอกหมีพรุ่งนี้ให้ไปรอที่กลางทางแล้วแมวป่า จะพาลูกและภรรยาไปด้วย วันรุ่งขึ้น หมีก็มารอตามที่แมวป่าบอกไว้ แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่เห็นแมวป่าพาครอบครัวมา หมีก็โกรธเลยไปหาแมว-ป่าที่บ้าน

เมื่อไปถึงก็ถามแมวป่าว่าเหตุใดแมวป่าจึงไม่มาตามนัด แมวป่าก็บอกว่าภรรยาของตนกำลังทำความสะอาดขนของตนและลูก ๆ อยู่เลยทำให้ช้า จากนั้นแมวป่าก็บอกหมีให้กลับไปก่อนแล้ววันรุ่งขึ้นค่อยมาใหม่

หลังจากที่หมีเดินกลับไป ก็มีคนคนหนึ่งชื่อว่า ย๋อเหล่าจั่ว เดินมาพบแมวป่า ทั้งสองเลยวางแผนที่จะฆ่าหมีเพราะแมวป่า ไม่อยากจะฆ่าลูก ตัวเอง ทั้งสองตกลงว่าถ้าฆ่าหมีได้ก็จะแบ่งเนื้อกัน แล้วหลังจากนั้นย๋อเหล่าจั่วและแมวป่าจอมเจ้าเล่ห์ก็หลอกให้หมีไปพบที่บนภูเขา เมื่อขึ้นไป ถึงบนภูเขาทั้งสองก็ร่วมกันผลักหมีตกเขาตายแล้วทั้งสองก็แบ่งเนื้อกันไปกิน แมวป่าจอมเจ้าเล่ห์ฉลาดเอาเนื้อไปมากกว่าและเหลือแต่กระดูก แต่ย๋อเหล่าจั่วก็เจ้าเล่ห์ไม่แพ้กันเลยรู้ทันเจ้าแมวป่า เขาเลยเอามู้ตู่พลีซึ่งเป็นสัตว์ที่แมวป่ากลัวมาให้แมวป่าดู ในตอนแรกแมวป่ายังเห็นไม่ชัด เลยถามย๋อเหล่าจั่วว่าคืออะไร ย๋อเหล่าจั่วเลยตอบว่ามู้ตู่พลี ทันทีที่ได้ยินอย่างนั้น เจ้าแมวป่าก็วิ่งหนีไปทันที พร้อมกับบอกย๋อเหล่าจั่วว่าอย่า เพิ่งปล่อย รอให้มันหนีไปไกล ๆ ก่อน พอย๋อเหล่าจั่วเห็นแมววิ่งไปได้ไกลแล้ว เขาจึงเอาเนื้อส่วนที่เป็นของเจ้าแมวป่าไปหมดเลย แล้วเก็บก้อนหิน ก้อนใหญ่ ๆ มาทาเลือดเพื่อหลอกให้แมวป่าเชื่อว่าเป็นเนื้อของหมีจริงๆ

พอตกเย็นแมวป่าก็กลับมาเอาเนื้อส่วนที่เป็นของตนโดยไม่รู้ว่าถูกย๋อเหล่าจั่วหลอก เมื่อถึงบ้าน ทั้งสองก็เอาเนื้อที่ตนได้มาทำอาหาร เนื้อของ ย๋อเหล่าจั่วสามารถต้มได้จนเปื่อย ต่างกับเนื้อของเจ้าแมวป่าที่ต้มเท่าไหร่ก็ไม่เปื่อยสักที เมื่อเห็นว่าเนื้อของตนไม่เปื่อย แมวป่าเลยวิ่งไปหา ย๋อเหล่าจั่วที่บ้านแล้วขอชิมเนื้อของย๋อเหล่าจั่ว เจ้าแมวป่าก็เห็นว่าเนื้อของย๋อเหล่าจั่วทั้งเปื่อย นุ่ม และอร่อยมาก ๆ จึงถามย๋อเหล่าจั่วว่าทำ อย่างไรเนื้อของย๋อเหล่าจั่วจึงอร่อยเช่นนี้

เมื่อได้ยินดังนี้ย๋อเหล่าจั่วจึงออกอุบายที่จะกำจัดเจ้าแมวป่าเสีย ย๋อเหล่าจั่วเลยตอบไปว่า ให้เอาเนื้อต้ม ในน้ำที่เดือดจัด แล้วให้วางก้อนหินไว้ที่ใต้หลังคา จากนั้นให้เอาลูกและภรรยาของแมวป่าไปอยู่ข้างใต้กระทะ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ให้แมวป่า ปล่อยก้อนหินลงมา ถ้าแมวป่าทำแบบนี้แล้วก็จะได้เนื้อที่อร่อยอย่างตน

เมื่อเจ้าแมวป่าได้ฟังก็รีบกลับบ้านไปทำตามที่ย๋อเหล่าจั่วบอก แต่ผลปรากฏว่าลูกและภรรยาของแมวป่าตายหมด เพราะเมื่อแมวป่าปล่อย ก้อนหินมาทำให้กระทะแตกแล้วน้ำร้อนในกระทะก็ลวกลูกและภรรยาจนตาย แมวป่ารู้สึกเสียใจมากแต่ก็ยังไม่รู้ว่านี่เป็นกลอุบายของย๋อเหล่า-จั่ว หลังจากที่ลูกและภรรยาตาย แมวป่าก็ไปขอให้ย๋อเหล่าจั่วช่วยฝังหน่อย ย๋อเหล่าจั่วก็ช่วยเหลือเป็นอย่างดี

หลังจากที่ฝังลูกและภรรยาแล้ว เจ้าแมวป่าก็เลยต้องอยู่คนเดียว ตกตึก แมวป่าออกมาปัสสาวะ เมื่อออกไปก็หารู้ไม่ว่าย๋อเหล่าจั่วไปขุดศพลูก และภรรยาของตนมาวางไว้หน้าบ้าน เมื่อแมวป่ากลับมาก็เจอศพพวกเขา แมวป่าตกใจและกลัวมากเพราะคิดว่าผีหลอก ตอนเช้าแมวป่าเลย ไปบอกย๋อเหล่าจั่วให้ช่วยเอาศพไปฝังอีก ย๋อเหล่าจั่วแกล้งเจ้าแมวป่าอยู่อย่างนี้ถึง 3 คืน แล้วเจ้าแมวป่าก็รู้สึกระแคระคายว่าตนจะถูกแกล้ง คืนนี้เลยแกล้งออกไปปัสสาวะ

แต่เมื่อไปได้ครึ่งทางก็ย้อนกลับมา แล้วก็ได้เห็นย๋อเหล่าจั่วขุดหลุมแล้วเอาศพลูกและภรรยาตนมาวางไว้หน้าบ้าน เมื่อแมวป่าเห็นดังนี้ก็โกรธย๋อเหล่าจั่ว เช้าวันรุ่งขึ้นจึงบอกย๋อเหล่าจั่วให้เอาลูกและภรรยาตนไปฝังพร้อมกับลั่นวาจาว่า ไม่ว่าย๋อเหล่าจั่วจะอยู่ที่ ไหน ชาติใด ตนก็จะมาฆ่าเป็ดฆ่าไก่ของย๋อเหล่าจั่วตลอดไปให้หมดสิ้น ทำให้ปัจจุบันนี้แมวป่ามักจะมาลักกินไก่ของชาวบ้าน