วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
18/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานม้ง-เก้าปั่งซั่ง

นูไพล้เป็นเด็กกำพร้า พ่อแม่ของเขาตายตั้งแต่ยังเด็ก คนอื่นจึงเรียกเขาว่าตู๊นฉั่ว(เด็กกำพร้า)เขาเป็นคนยากจนมากแต่เขาเป็นคนฉลาด มีไหวพริบและมีวิชา ความรู้ด้านการต่อสู้ เขาหาเลี้ยงชีพด้วยการเลี้ยงวัว เวลาที่เขาเลี้ยงวัวเขามักจะเป่าแคนไปด้วย

ณ ใต้บาดาล เจ้าครองบาดาลมีลูกสาวคนหนึ่งชื่อว่าอึ่นเก้าอึ่นจะซึ่งมีหน้าตางดงามมาก เธอเป็นที่หมายปองของบรรดาหนุ่ม ๆ ทั้งบนสวรรค์ และในนรก ลูกชายของ มัจจุราชก็เช่นกัน แต่เจ้าเมืองรู้ว่าเขาเป็นคนไม่ดีจึงไม่ยอมยกลูกสาวให้ ทำให้เขาแค้นใจมากยกทัพมารบกับเมือง บาดาล เจ้าเมืองรู้ว่าเมืองของตนไม่เข้มแข็งพอจึง มีความคิดว่าจะเอามนุษย์มาช่วย เลยส่งคนขึ้นมาตามหา เมื่อขึ้นมาถึงเมืองมนุษย์ก็เห็นว่า ตู๊นฉั่วเป็นคนมีความสามารถ และมีพรสวรรค์ด้านการต่อสู้ จึงพาตัวไป เมืองบาดาล

เมื่อการต่อสู้เริ่มขึ้นตู๊นฉั่วต้องสู้กับลูกชายของมัจจุราชและเขาก็เป็นฝ่ายชนะ เจ้าครองบาดาลจึงยกลูกสาวให้ แต่ตอนนั้นเธออยู่ในสภาพ ที่เป็นแม่ไก่ ตู๊นฉั่วไม่รู้ว่า นี่เป็นลูกสาวของเจ้าเมือง เมื่อขึ้นมาถึงโลกมนุษย์จึงรู้ว่าเธอเป็นลูกสาวเจ้าเมือง เขากลับตกหลุมรักทันที ทั้งสอง ใช้ชีวิตด้วยกัน หลายปีผ่านไปเจ้าเมืองส่งคนมา สร้างบ้านให้ลูกสาว ก่อนกลับเจ้าเมืองได้สั่งว่าถ้าหากวันไหนลูกเขยทำให้ลูกสาวเสียใจ จนกลับเมืองบาดาล บ้านและสิ่งต่าง ๆ ที่สร้างไว้จะถูกนำกลับไปด้วย

ณ เมืองสวรรค์ ลูกชายของเจ้าครองสวรรค์ทราบว่า อึ่นเก้าอึ่นจะ แต่งงานกับมนุษย์ก็โกรธมาก เขาวางอุบายที่จะนำตัวเธอกลับมาโดยการ ส่งผู้หญิงคนหนึ่งชื่อว่า เก้ากุ๊กเกิ่ง มาหลอกให้ตู๊นฉั่วหลงรัก เก้ากุ๊กเกิ่งชอบมาชวนตู๊นฉั่วออกไปข้างนอกทำให้ อึ่นเก้าอึ่นจะ น้อยใจมาก วันหนึ่ง เก้ากุ๊กเกิ่งใส่ร้ายอึ่นเก้าอึ่นจะว่าเป็นผีไม่ใช่เทพ ชอบดูดเลือดคนแต่ต๊นฉั่วไม่เชื่อ เก้ากุ๊กเกิ่งจึงวางแผน ตอนกลางคืนนางแอบเอาเลือดไปป้าย ปากของอึ่นเก้าอึ่นจะ รุ่งเช้าตู๊นฉั่วเห็นเลือดที่ปากของภรรยาเขาจึงเชื่อ เก้ากุ๊กเกิ่ง วันหนึ่งอึ่นเก้าอึ่นจะไปหาเก้ากุ๊กเกิ่งขอร้องว่าให้เก้ากุ๊กเกิ่งเลิก กับตู๊นฉั่วแต่เธอไม่ยอม

วันหนึ่งเก้ากุ๊กเกิ่งบอกกับตู๊นฉั่วว่าให้เขาไล่ภรรยาออกจากบ้านไปแล้วเธอจะมาแต่งงานอยู่กินกับเขา เมื่อตู๊นฉั่วกลับมาบ้านจึงไล่ภรรยาทันที ด้วยความที่เขาคิดว่า อึ่นเกาอึ่นจะเป็นผีดูดเลือด อึ่นเก้าอึ่นจะจึงถามเขาว่า “ พี่จำไม่ได้แล้วเหรอ ถ้าน้องกลับไปบ้านและทรัพย์สินต่าง ๆ จะถูกนำกลับไปด้วย แล้วพี่อยากกลับไปเป็น อย่างเดิมเหรอ ” ตู๊นฉั่วบอกว่าเขาพอใจที่จะเป็นแบบนี้ดีกว่าอยู่กับผู้หญิงใจร้าย หลังจากนั้น อึ่นเก้าอึ่นจะ จึงเดินลงไปยังสระน้ำหลังภูเขา ทันทีที่ลงน้ำทุกสิ่งทุกอย่าง ที่บ้านก็หายไปหมดเลย เหลือแต่กระท่อม ตู๊นฉั่วจึงบอกกับเก้ากุ๊กเกิ่ง ว่าเขาไล่ภรรยากลับไปแล้ว เก้ากุ๊กเกิ่งจึงบอกว่าที่เธอมาที่นี่ต้องการเพียงแค่ให้ทั้งสองคนทะเลา กันเพราะลูกชายเจ้าสวรรค์สั่งเธอมา และตอนนี้ เธอทำงานเสร็จแล้วเธอจะกลับสวรรค์ไปรับรางวัล ตู๊นฉั่วจึงเสียใจมากที่รู้ความจริง เขาจึงกินเหล้าเมาแล้วลงไปที่สระ-น้ำเรียกหาภรรยา

ณ เมืองบาดาล เมื่ออึ่นเก้าอึ่นกลับมาถึง เจ้าเมืองบาดาลตกใจมากที่เห็นลูกสาวกลับมาจึงรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ทำได้แค่ปลอบใจลูกสาว วันหนึ่ง ลูกชายของเจ้าครอง สวรรค์ได้ส่งคนมาสู่ขอเธอ โดยบอกว่าเขารู้ข่าวว่าอึ่นเก้าอึ่นจะกลับมาจากโลกมนุษย์แล้ว เขาต้องการจะแต่งงานกับเธอ เมื่ออึ่นเก้าอึ่นรู้ก็เสียใจมาก เธอจึงบอกคนรับใช้ว่านำเสื้อผ้าของเธอไปไว้ที่ริมสระ เมื่อขึ้นไปถึงก็ได้พบกับตู๊นฉั่ว เขาขอร้องคนรับใช้ทั้งสองให้ ช่วยให้เขาและภรรยาได้พบกัน เขาร้องไห้เสียใจมากจนคนรับใช้ ยอมใจอ่อน โดยคนรับใช้จะช่วยโดยการแปลงร่างเป็นกบแล้วกระโดดลงสระน้ำ แล้วดูดน้ำเพื่อให้ท่านได้พบกัน แต่ระหว่างที่ดูดน้ำ ท่านห้ามหัวเราะโดยเด็ดขาด ถ้าท่านหัวเราะเราจะปล่อยน้ำออกมาเหมือนเดิม ตู๊นฉั่ว รับปาก

เมื่อคนรับใช้แปลงร่างเป็นกบแล้วดูดน้ำในสระจนเกือบหมด ตู๊นฉั่วเห็นท้องของทั้งสองใหญ่มาก จึงหลุดหัวเราะออกมา ทั้งสองลอง ดูดน้ำอยู่หลายครั้งจนนางทั้งสองกลับไปยังเมืองบาดาล วันรุ่งขึ้นนางทั้งสองก็ได้เจอตู๊นฉั่วอีกครั้ง คราวนี้สามารถช่วยเขาได้สำเร็จ คนรับใช้ จึงไปแจ้งอึ่นเก้าอึ่นจะรู้ว่าตู๊นฉั่วมาหา นางดีใจมาก เมื่อพบกันนางบอกกับเขาว่า เขามาสายไปเสียแล้วเพราะลูกชายเทวดามาสู่ขอนาง วันสิบห้าค่ำเดือน หน้าเขาจะมารับนางไปอยู่ด้วยแล้ว ขอให้ตู๊นฉั่วคิดว่าเราไม่ใช่เนื้อคู่กัน ตู๊นฉั่วได้ยินดังนั้นก็ไม่ยอม นางบอกว่าถ้าอยากเจอ นางอีกครั้งให้นำโอ่ง9ใบตักน้ำใส่ให้เต็ม แล้วให้มองดูในโอ่งทั้ง 9ใบจะได้เห็น อึ่นเก้าอึ่นจะ พูดจบแล้วนางก็จากไป ตู๊นฉั่วก็กลับมาโลกมนุษย์

วันขึ้นสิบห้าค่ำเดือนต่อมา ตู๊นฉั่วตื่นมาแล้วตักน้ำใส่โอ่งจนเต็ม แต่ด้วยความเหนื่อยทำให้เขาเผลอหลับไป เมื่อตื่นมาอีกครั้งเขาเห็น อึ่นเก้า-อึ่นจะกับลูกชายเทวดา เดินผ่านไปในโอ่งที่หนึ่ง เขาก็วิ่งไปดูใบที่สองจนถึงใบที่เก้า ก่อนจะครบทุกใบ อึ่นเก้าอึ่นจะบอกตู๊นฉั่วว่าเธอตั้งครรภ์ กับเขา ถ้าลูกออกมาเป็นหญิงถือว่าเราไม่ใช่ เนื้อคู่กันแต่ถ้าลูกออกมาเป็นชายก็จะเป็นเนื้อคู่กันและจะได้อยู่ร่วมกัน เวลาผ่านไปนางได้คลอดลูก เป็นผู้ชาย นางส่งคนไปบอกตู๊นฉั่วให้รู้ ตู๊นฉั่วจึงไปขอร้องพ่อตา ให้ช่วย เขาจึงได้ขึ้นไปบนสวรรค์แล้วต่อสู้กับลูกชายเทวดาจนเขาชนะ แล้ว ทั้งสองคนจึงอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขบนโลกมนุษย์