วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
18/01/2009
ที่มา: 
ประเพณีไทยดอทคอม http://www.prapayneethai.com

ถ้ำภูผาเพชร

ภาค     ภาคใต้
จังหวัด  สตูล

  • สถานที่ตั้ง หมู่ที่ ๖ บ้านป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา กิ่งอำเภอมะนัง จังหวัดสตูล
  • ประวัติความเป็นมา

ปี พ.ศ. ๒๕๑๗ ชาวบ้านไปพบพระธุดงค์ได้ไปอาศัยอยู่ต่อมาวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๔๑ นักโบราณคดีของสำนักงานโบราณคดี และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ ๑๐ สงขลา ได้มาทำการสำรวจบริเวณถ้ำภูผาเพชร ลักษณะปากถ้ำเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำเป็นโพรง มีความลึก เป็นคูหาขนาดกว้าง ถ้ำภูผาเพชรมีหลายชื่อ คือ ถ้ำลอด ถ้ำเพชร ลักษณะของหินงอกหินย้อย แวววาว เมื่อกระทบแสงไฟ ประดุจเพชร

  • ลักษณะทั่วไป

มีความสวยงาม ภายในพื้นที่กว้างขวาง โอ่โถง มโหฬาร ตระการตา มีเพดานถ้ำสูงโปร่ง เนื้อที่ ๕๐ ไร่ ลักษณะหินงอกหินย้อยรูปแบบต่าง ๆ เป็นที่แปลกตา มีความสามารถจัดเป็นห้อง ๆ ได้ ๑๕ ห้อง เช่น ห้องปะการัง ห้องเห็ด ห้องผ้าม่าน ห้องพญานาค เนื่องจากมีลักษณะคล้าย ๆ กับสิ่งของหรือสัตว์

  • หลักฐานที่พบ

นักโบราณคดีสันนิฐานว่า ได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมฝังศพ เมื่อประมาณ ๓,๐๐๐ ปีมาแล้ว พบกระดูกมนุษย์ ส่วนกระโหลกศีรษะ (แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ) กระดูกบาง เศษภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ร่องรอยส่วนก้นของภาชนะดินเผา หินปูนและเปลือกหอยยึดเกาะอยู่ พบกระดูกสัตว์เต่า เปลือกหอย บรรจุในภาชนะดินเผา

  • เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ

มาจากหาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายที่สามแยกควนกาหลง ไปตามถนนควนกาหลง - กิ่งอำเภอมะนัง เส้นทางช่วงนี้จะแคบและเล็กไปตามถนนโรงเรียน บ้านป่าพน ถนนค่อนข้างขรุขระ แคบ เล็ก ขึ้นเนินบนเทือกเขาหินปูน ในเขตเทือกเขาบรรทัด ปากถ้ำหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีกิ่งไม้เถาวัลย์เป็นที่ยึดขึ้นไปปากถ้ำ สูงจากที่ราบ ๕๐ เมตร ใช้เวลาเดินมาจากพื้นที่ราบถึงปากถ้ำ ประมาณ ๓๐ นาที