นิทานปกาเกอะญอ - ต่างอหงะ

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
17/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานปกาเกอะญอ-ต่างอหงะ

ต่างอหงะอาศัยอยู่กับพี่ชาย เขาสร้างกระท่อมเล็ก ๆ อยู่ กระท่อมของเขาอยู่บนตนไม้เวลากลางคืนเขาจะสุมไฟไว้ไต้ถุนบ้าน พี่ชายของเขาเป็นพ่อค้าวันหนึ่งเมื่อพี่ชายจะออกไปค้าขายยังต่างเมือง ก็ได้บอกต่างอหงะว่า อยู่บ้านเจ้าต้องเชื่อฟังพี่สะใภ้เขาใช้อะไรก็ทำเมื่อพี่กลับมาแล้วจะซื้อเสื้อมาฝากต่างอหงะก็เชื่อฟังพี่ชาย แต่พี่สะใภ้ของเขาไม่ค่อยชอบหน้าเขาจึงกลั่นแกล้งสารพัด ปลุกให้ตื่นมาทำงานแต่เช้า แต่ไม่ให้กินข้าว วันหนึ่งต่างอหงะก็หิวมาก จึงออกไปหาปลา พอออกไปหาปลาเขาก็จับปลาได้ตัวใหญ่ตัวหนึ่ง เขานึกใจว่าจะเอาไปปิ้งกินให้อิ่มไปเลยเพราะปลาตัวใหญ่มาก แต่ยังไม่ทันที่จะทำอะไร

ปลาตัวนั้นก็อ้าปากพูดขึ้นมาว่าอย่ากินฉันเลยจ๊ะนาย นายอยากได้อะไรฉันจะให้หมดเลย ต่างอหงะก็ตกใจมากที่ปลาพูดได้ แต่เขาก็หิวมากเช่นกันเขาจึงพูดไปว่า แล้วเราจะเชื่อเจ้าได้อย่างไรล่ะนายก็ลองพิสูจน์ดูสิจ๊ะต่างอหงะจึงตัดสินใจ เอาก็เอาวะลองดู เขาจึงปล่อยปลาไป ทั้ง ๆ ที่หิวแทบตาย

เช้ามืดวันรุ่งขึ้นพี่สาวก็มาปลุกให้ตื่นมาทำงาน เขาก็นึกในใจว่าขี้เกียจจังเลย และพลันนึกได้ถึงเจ้าปลาตัวนั้นเขาจึงพูดขึ้นมาว่า เจ้าปลาไหนเจ้าบอกว่าจะช่วยข้าไง เสียงเจ้าปลาก็ดังขึ้น จ๊ะนาย นายนอนต่อเถอะเดียวฉันจัดการเรื่องงานเอง แล้วเจ้าปลาก็ดลบันดาลให้งานทุกอย่างเสร็จสิ้น เป็นเช่นนี้จนพี่สะใภ้เริ่มสงสัยจึงแอบดู ก็เห็นถึงสิ่งที่เจ้าปลาดลบันดาลให้งานต่าง ๆ เสร็จในพริบตา พี่สะใภ้จึงคิดว่า ต่างอหงะไม่ใช่คนธรรมดาแน่จึงรักและเลิกแกล้งต่างอหงะ ต่อมาต่างอหงะก็มีเงินมากมายเพราะมีปลาคอยช่วย

ต่อมาเมื่อพี่ชายกลับมาจากการค้าขายก็เห็นว่าน้องชายของตนร่ำรวย และต่างอหงะก็ให้พี่ชายเลิกค้าขายและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข