วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
17/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานปกาเกอะญอ-แม่แมว

มีแมวอยู่ตัวหนึ่งออกลูกเป็นคน มีลูกสาวสองคนด้วยกัน ทุกวันแม่แมวก็หาเลี้ยงด้วยการนำอาหารที่เหลือกินของชาวบ้านมาให้ลูกกินจนลูกโต และเมื่อลูกสาวโตขึ้นก็มีหน้าตาที่สวยงามทั้งสองคน เรื่องความงามของสองพี่น้องก็ร่ำลือไปไกลจนไปถึงหูของเจ้าเมือง เจ้าเมืองจึงส่งลูกน้องของตนไปดูก็เห็นว่างามจริงสมคำร่ำลือ จึงพานางทั้งสองเข้าเมืองและเมื่อเข้ามาในเมืองแล้ว ผู้พี่ก็ได้แต่งงานกับเศรษฐีร่ำรวยผู้หนึ่งส่วนน้องสาวนั้นได้แต่งงานกับพ่อค้าจน ๆ คนหนึ่ง

และต่อมาแม่แมวก็มาหาโดยไปหาลูกสาวคนโตก่อน แต่ลูกสาวคนโตนั้นกลัวว่าคนจะรู้ว่าแม่ของตนเป็นแมวจึงไล่ตีแม่แมวไป ไอ้แมวบ้าเข้ามาในบ้านข้าทำไมออกไปนะ เอาไม้ไล่ตีแม่แมวจนบาดเจ็บแม่แมวจึงหนีไปหาลูกสาวคนเล็ก ลูกสาวคนเล็กนั้นแตกต่างจากพี่สาวเพราะเธอนั้นรักแม่มาก เมื่อเธอเห็นแม่มาก็ดีใจ แต่ก็ตกใจที่แม่ของเธอมีแต่บาดแผลเต็มตัวไปหมด เธอจึงรีบหายามารักษาแม่เธอเตรียมที่นอนให้แม่อย่างดี

ตอนที่แม่อยู่ด้วยเธอก็ทำมาค้าขึ้นเริ่มมีเงินทองมากขึ้น ตกกลางคืนชาวบ้านเห็นบ้านของเธอมีแสงสีทองส่องสว่างเป็นประกาย ต่อมาเมื่อแม่แมวหายดีแล้วก็เกิดรู้สึกคิดถึงลูกสาวคนโตจึงไปหาลูกอีกแต่คราวนี้ไม่ใช่แค่ไล่ตีแต่เอาน้ำร้อนสาดใส่แม่แมวด้วยความรำคาญ แม่แมวจึงกลับมาที่บ้านลูกสาวคนเล็กด้วยอาการบาดเจ็บอีก คราวนี้ลูกสาวคนเล็กก็ไม่ยอมให้แม่ไปบ้านของพี่สาวอีก แม่จึงอยู่กับเธอ เธอร่ำรวยขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนพี่สาวนั้นเริ่มย่ำแย่ลงทำอะไรก็ขาดทุนหมดทรัพย์สินที่เคยมีมากมายก็เริ่มน้อยลง

วันหนึ่งพี่สาวก็ได้ยินถึงเรื่องของน้องสาวของตนจึงไปถามว่าน้องสาวทำอย่างไร น้องสาวจึงบอกว่าก็เอาแม่มาอยู่ด้วยดูและอย่างดี พี่สาวจึงขอแม่ให้ไปอยู่ด้วย เมื่อเธอเอาแม่มาอยู่ด้วยทุกอย่างก็เหมือนเดิมถามชาวบ้านว่ากลางคืนเห็นแสงอะไรที่บ้านข้ามั้ยไม่เห็น ชาวบ้านตอบ เมื่อเห็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นจึงพาแม่กลับไปบ้านน้องสาว

เมื่อแม่กลับมาอยู่กับน้องสาวน้องสาวก็ยิ่งร่ำรวยขึ้นเรื่อย ๆ มีทรัพย์สินเงินทองเพิ่มขึ้น เมื่อพี่สาวได้ยินเช่นนั้นจึงไปขอแม่มาอยู่ด้วยอีก แต่ก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้นเธอก็ยังจนลงเรื่อยๆ ทรัพย์สินเงินทองเริ่มเหลือน้อยลง ถามชาวบ้านถึงเรื่องแสงสีทอง ชาวบ้านก็บอกไม่เห็นเธอจึงรู้สึกโกรธแม่มาก ด้วยความโมโหจึงฆ่าแม่ตายพอดีน้องสาวมาก็ถามหาแม่เธอก็บอกว่าอยู่บนบ้านและน้องสาวก็จะพบแม่ให้ได้และเมื่อเข้าไปก็พบว่าแม่ตายแล้ว ผู้เป็นน้องก็เสียใจมากจึงนำศพแม่กลับไปบ้านและนำศพแม่ใส่โลงศพเล็ก ๆ และสวยงามมาก ต่อมาน้องสาวก็กลายเป็นเศรษฐีร่ำรวยมาก ส่วนพี่สาวก็กลายเป็นชาวไร่ยากจน