นิทานกะเหรี่ยง - เรื่องแมวดำ

วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
04/04/2008
ที่มา: 
http://www.karencenter.com/

นิทานกะเหรี่ยง-เรื่องแมวดำ 

มีชายคนหนึ่ง พ่อบอกว่าให้ไปหาเนื้อคู่ เขาก็ไป เห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังตัดไม้ ท้องด้วย ผู้หญิงคนนั้นกำลังโงตะกร้า เขาก็เลยช่วยโง จนถึงบ้าน เขาอยู่บ้านผู้หญิงคนนั้นนาน ผู้หญิงคนนั้นออกลูกเป็นแมวดำ เขาอยู่จนแมวเดินได้ แล้วเขาก็กลับ
หญิงคนนั้นก็ให้ลูกซึ่งเป็นแมวตามผู้ชายคนนั้นมา 
ผู้ชายคนนั้นบอกว่า "น้าๆแมวตามมา"
ผู้หญิงคนนั้นเรียกแมว แมวก็กลับ แต่กลับบอกแมวว่า "กลับมาทำไม ตามเขาไปสิ" แมวก็กลับไปอีกหลายครั้ง ชายคนนั้นเลยปอกอีก "น้า แมวตามมาอีกแล้ว" หญิงคนนั้นทำเป็นไม่ได้ยิน แมวก็ตามผู้ชายคนนั้นไป
ถึงบ้าน พ่อของผู้ชายคนนั้นถามว่า "ไหนให้ไปหาเนื้อคู่ นี่หรือเนื้อคู่ แมวนี่เหรอ" แล้วเขาก็ด่าลูกไม่ให้อยู่บ้าน ให้ไปอยู่ใต้ถุนบ้าน
อยู่มานาน พ่อเขาทำบุญใหญ่ที่บ้านแม่ยาย ชายคนนั้นซึ่งเป็นผัวถามเมียซึ่งเป็นแมวว่า "จะไปทำบุญไม๊" เมียตอบว่า "ไม่กล้าไปหรอก เราเป็นแมว" เมื่อเมียบอกว่าไม่ไป ผัวก็บอกไม่ไป แมวจึงบอกว่า "งั้นไปก็ไป" จึงไปกันสองคน
มีคนไปหลายคน ไปตามทาง แมวบอกผัวว่า "จะไปขี้ก่อนนะ" เขาก็ถอดร่างแมวออกหมด แล้วขึ้นไปบนสวรรค์ เปลี่ยนตัวกับเทวดา แล้วตามผัวขึ้นไปบนวัด
พ่อตาเห็นลูกสะใภ้สวย ก็อยากได้เป็นเมีย กลับไปบ้าน อีกวัน เขาก็เรียกลูกชายขึ้นไป ให้ลูกชายข้ามแม่น้ำหลายสาย ข้ามไม่ได้จะฆ่าทิ้ง จะเอาเมียของลูกชาย
พอกลับไป ผัวก็ร้องไห้ "ไม่ต้องห่วงหรอก" เมียเขาบอก "จะทำให้เอง" แล้วเขาปั้นรูปผัว ปั้นม้า ให้ขี่ม้า 
พอเช้าผัวก็ไป ไปถึงก็ตีม้า ขึ้นบนม้า แล้ววิ่งข้ามแม่น้ำทั้งหมด
ตอนเย็นพ่อเขานึกว่าลูกชายตายแล้ว เมียบอกว่า "ให้ผัวซ่อนตัวซะ มีอะไรให้ออกมาทันที"
พ่อตาก็มา "เธอต้องเป็นเมียฉันแล้ว"
"เป็นไม่ได้หรอก" เขาว่า "เธอเป็นพ่อตาฉัน"
"ไม่ได้ ต้องไปอยู่กับฉัน" เขาก็จับลูกสะใภ้
ผัวก็ออกมา ด่าพ่อว่า "เป็นถึงคนใหญ่คนโต พูดจากับลูกสะใภ้อย่างนี้เหรอ ไม่หน้าอายกับเขาบ้างเลย"  แล้วพ่อเขาก็กลับไปบ้าน แล้วฆ่าตัวตาย
ลูกชายและเมียก็ขึ้นไปอยู่บนบ้าน

-จบ-

หมายเหตุ : เล่าสดๆ

ผู้เล่า :  นางสาวหน่องมะเซ่ (อารี) อายุ 17 ปี

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อ้างอิงจาก : http://www.karencenter.com/