วันที่เอกสารถูกสร้าง: 
14/01/2008
ที่มา: 
มูลนิธิกระจกเงา โครงการพิพิธภัณฑ์ชาวเขาออนไลน์

นิทานอาข่า- อ่าเย้อจ๊อเบิง 

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีผู้กล้าชาวอาข่านามว่า “ อ่าเย้อจ๊อเบิง ” เขาเป็นคนมีความสามารถทำให้ฤดูหนาวมีแดด มีฝนตกได้ในฤดูร้อน วันหนึ่งเขาออกไปทำไร่ ด้วยความฉลาดของเขา เขาสามารถทำไร่เสร็จได้เร็วโดยไม่มีคนช่วย เพราะเขาให้สัตวมา์ช่วย ด้วยความที่เขามีความเก่งกล้าสามารถเกินหน้าเกินตา จึงทำให้มีชาวบ้านหลายคนหมั่นไส้และอยากจะกำจัดเขา เลยพยายามหาทางแกล้งทุกวิถีทาง อ่าเย้อจ๊อเบิง มีม้าอยู่ตัวหนึ่ง ใช้ขี่ไปไหนมาไหน

ครั้งหนึ่งชาวบ้านที่คิดจะกำจัดเขาเลยเอาไม้ไผ่ที่ตัดปลายแหลม ไปแอบวางไว้แล้วเอาใบไม้ปิดไว้เพื่อให้ม้าที่อ่าเย้อจ๊อเบิงเดินมาเหยียบ แต่ด้วยความฉลาดของเขาทำให้รอดมาได้ อีกไม่นาน ชาวบ้านกลุ่มที่อิจฉาอ่าเย้อจ๊อเบิง ก็ออกอุบายว่ามีไก่ไปติดอยู่กับรั้วบ้าน ให้อ่าเย้อจ๊อเบิงไปช่วยหน่อย แล้วเขาก็ไปช่วยสำเร็จ ต่อมาชาวบ้านก็พยายามล่อให้อ่าเย้ิิอจ๊อเบิงออกมา โดยออกอุบายว่ามีหมาขึ้นไปบนหลังคาบ้าน ลงมาไม่ได้ ให้อ่าเย้ิิอจ๊อเิบิงช่วยเอาลงมาหน่อย อ่าเย้ิอจ๊อเบิงไม่พอใจเพราะรู้สึกว่าหมามาเหยียบอยู่บนหัว เลยออกจากบ้านหวังจะมาฆ่าหมาเสีย โดยเขาลืมไปเลยว่าเป็นกับดักของชาวบ้านที่หวังจะฆ่าเขา พอเขาออกมาชาวบ้านก็เลยโดนชาวบ้านรุมยิงด้วยธนู แต่อ่าเย้อจ๊อเบิงก็หลบและรอดมาได้ กระโดดขี่ม้าหนีไป คราวนี้เขาไม่รอดจากหลุมไม้ไผ่ที่วางไว้คราวที่แล้ว ด้วยความรีบของเขาเอง ไม่ทันระวังจึงตกลงไปในหลุมโดนไม้ไผ่เสียบตาย ขณะนั้นเมียของเขาก็กำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อปกป้องลูกไม่ให้เขามาเห็น เมียของเขาต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ

จนกระทั่งคลอดลูกชายออกมาพร้อมกับมีม้าอีกตัวหนึ่งด้วยที่ออกมาพร้อมๆกัน เมียอ่าเย้อจ๊อเบิงเกรงว่าลูกชายของเขา จะถูกชาวบ้านฆ่าเพราะกลัวว่าจะเก่งเหมือนกับพ่อของเขา เลยเอากระโปรงไปตากไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านคิดว่าลูกที่เกิดมาของตัวเองเป็นลูกสาว หาได้เป็นลูกชาย ม้าที่ออกมาพร้อมๆกันก็เป็นม้าที่สวยมาก ทั้งยังมีปีกบินได้และไม่มีใครสามารถขี่ได้ นอกจากอ่าเย้อจ๊อเบิง วันหนึ่งลูกชายของอ่าเย้อจ๊อเบิง เกิดอยากขี่ม้าไปเที่ยวบ้าง แต่ยายไม่อนุญาต แต่ลูกชายของอ่าเย้อจ๊อเบิงก็ดื้อดันอยากจะขี่ให้ได้ แล้วในที่สุด เขาก็สามารถปราบม้าพยศตัวนี้ได้ แล้วก็ขี่มันบินไปจนไปตกที่ที่ยายตากข้าวไว้ ยายเข้าใจผิด นึกว่าไก่บินลงมากินข้าวที่ตากไว้ จึงเอาไม้ฟากลงไป ทำให้ปีกม้าหัก เมื่อยายรู้ว่าไม่ใช่ไก่แต่เป็นม้าของหลานเอง จึงบอกหลานด้วยความรู้สึกผิดว่า ไม่เป็นไรเดี๋ยวยายเอาขี้ผึ้งมาต่อปีกให้ใหมนะ่ แล้วยายก็นำขี้ผึ่งมาต่อปีกของม้่าจนม้าสามารถบินได้ แล้วก็บินต่อได้ ลูกชายอ่าเย้อจ๊อเบิงก็ขี่ม้าบินไปได้สักพัก ด้วยแสงแดดที่ร้อนระอุ ทำให้ขี้ผึ้งละลายปีกม้าเลยหลุด ลูกชายของอ่าเย้อจ๊อเบิงเลยตกลงมาในบ่อน้ำลึกจนจมน้ำตาย